112/1 Phổ Quang, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM (028) 35399709 - 35399809 - 62775538

Bệnh thoái hóa cột sống là gì?- Nguyên nhân và triệu chứng

Ngồi làm việc một chỗ không đúng tư thế trong thời gian dài, không bổ sung đủ các dưỡng chất cần thiết dẫn đến các bệnh về xương khớp. Các bệnh về xương khớp và thoái hóa cột sống thắt lưng thường xảy ra ở người ngoài 60 tuổi, trong đó khoảng 30% người mắc bệnh thoái hóa cột sống. Cột sống là bộ pHận quan trọng vì nó giúp nâng đỡ cơ thể. Do đó, chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức về bệnh thoái hóa cột sống.

 1. Bệnh thoái hóa cột sống là gì?

Bệnh thoái hóa cột sống thường xuất hiện ở người lớn tuổi. Vì càng lớn tuổi thì quá trình lão hóa diễn ra càng nhanh mạnh, đặc biệt là vùng cột sống. Thoái hóa cột sống làm cho xơ của đĩa đệm bị giòn dẫn đến dễ nứt nẻ, khiến cho nhân bị thoát ra bên ngoài tạo ra tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Hệ thống dây chằng cũng bị mất độ đàn hồi, giòn, cứng hoặc hóa xương chèn ép vào các đầu dây thần kinh có ngay trong dây chằng gây ra tình trạng đau đớn, hoặc chèn vào các dây thần kinh trong lỗ liên hợp hay rễ thần kinh trong ống sống.


2. Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống

- Người trẻ nhưng lao động nặng: trường hợp người trẻ nhưng lao động nặng cũng bị bệnh này. Vì xương cột sống đang trong giai đoạn phát triển nhưng cơ thể lại phải làm những công việc nặng nhọc làm ảnh hưởng đến xương cột sống, nên dễ dẫn đến tình trạng thoái hóa.

- Tuổi cao: nguyên nhân chủ yếu là do tuổi tác cao nên các tế bào sụn cột sống sẽ mất dần khả năng sinh sản và tái tạo sụn, tính đàn hồi cũng dần dần mất đi theo thời gian.

- Phụ nữ mang thai: đối với phụ nữ đang trong quá trình mang thai, nếu không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, thiếu canxi trầm trọng thì cũng dễ gây ra bệnh thoái hóa cột sống.
- Ngồi lâu không chuyển đổi tư thế: do thường xuyên ngồi học trong thời gian dài mà không thay đổi tư thế thường xuyên hay làm việc sai tư thế cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa cột sống. Các đối tượng thường xuyên ngồi một chỗ làm việc, học hành, công nhân may...dễ dẫn đến tình trạng khí huyết lưu thông kém, các khớp xương cũng bị chèn ép, các tế bào thiếu dần dinh dưỡng dẫn đến thoái hóa.

- Di truyền: yếu tố di truyền từ bố mẹ cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh này.
- Bệnh nhân bị béo phì, thừa cân với trọng lượn quá nặng nên cột sống phải hoạt động hết mức có thể để nâng đỡ cơ thể.

 3. Các triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống

- Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng không chỉ gây đau lưng ở vùng lưng dưới, mà còn lan xuống những vùng khác như mông, đùi, bắp chân và chân. Thời gian có thể kéo dài từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng.

- Hay cảm thấy tình trạng đau âm ỉ hoặc đau dữ dội khiến người bệnh hạn chế vận động, ngồi hay đứng đều rất khó khăn.
- Bị đau ở vùng lưng nếu cúi xuống lấy đồ.
- Không những gây nên tình trạng đau nhức mà về sau người bệnh cũng sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại.

- Lưng thấy đau đớn khi trời trở lạnh hoặc vận động quá sức.

 Dựa vào những biểu hện này, bạn sẽ biết mình đang bị bệnh hoặc báo hiệu của bệnh thoái hóa cột sống.

(Nguồn: sưu tầm)

 

 

Tìm Chúng Tôi Ở Đâu ?