PDA

View Full Version : X quang kỹ thuật sốJose_Khanh
09-07-2007, 12:29
Chào tất cả mọi người !
Chúc mọi người luôn vui khỏe ! Trẻ mà như già ! Hi hi :D
Mình đang thực tập tại Medic về máy Afga CR (Computed Radiography), Canon RD (Direct Radiography), Varian RD. Mong các sư huynh giúp đỡ cho tài liệu về X quang kỹ thuật số ! Đa tạ !

DangAn
09-07-2007, 23:05
ban khanh oi!!minh cung dang tim hieu,nen ko biet nua.khi nao co nho share cho minh nhe.thank!!

duong_pro
11-07-2007, 20:46
anh oi em cung muon tim hieu ve x-quang kts anh co the post len cho em biet nha anh

kingfox
12-07-2007, 12:46
Ồ được như vậy thì hay wá nhỉ ! Cảm ơn jose rất nhiều !

Jose_Khanh
12-07-2007, 12:46
Mình đang viết báo cáo cho Trung Tâm. Chắc là thứ bảy tuần này sẽ nộp. Khi nào bên đó duyệt thì mình sẽ post lên cho các bạn tham khảo! hi hi. Hay lắm !Bữa nay, bên Medic chủ yếu xài X quang KTS. Vừa nhanh mà lai đỡ tiền tốn hóa chất độc hại !:D Mình sẽ viết lại một bài trên trang web [Only registered and activated users can see links] Mục Thiết bị chẩn đoán hình ảnh nhưng dĩ nhiên không sâu bằng bài báo cáo này. Máy X quang cũng còn nhiều điều phải nghiên cứu lắm đó !

Jose_Khanh
13-07-2007, 20:22
CR – COMPUTED RADIOGRAPHY

2.1 GIỚI THIỆU CR
CR là viết tắt của từ Computed Radiography, nghĩa là X quang có sự hỗ trợ của máy tính. Thế hệ CR đầu tiên ra đời vào năm 1981, và được sử dụng rộng rãi hiện nay. So với X quang thường (convential radiography), DR có nhiều ưu điểm hơn như tiết kiệm thời gian, bảo vệ môi trường, giảm liều chiếu bức xạ trên bệnh nhân. Ảnh thu được dưới dạng số nên rất dễ dàng trong việc xử lý, truyền đi, lưu trữ…Bài viết này sẽ giới thiệu những nguyên lý hoạt động của CR, cũng như những ưu khuyết điểm của hệ thống. Từ đó, cho thấy khả năng thay thế hoàn toàn X quang thường bằng hệ thống X quang kỹ thuật số.

2.2 QUÁ TRÌNH THU NHẬN ẢNH (IMAGE ACQUISITION)
Quá trình thu nhận ảnh của hệ thống CR có thể tóm tắt trong sơ đồ sau:
[Only registered and activated users can see links]

Hình 1. Sơ đồ thu nhận ảnh CR Hệ thống phát tia X hoàn toàn giống như hệ thống của X quang thường. Tia X sau khi chiếu qua bệnh nhân sẽ đến một tấm photpho. Tấm photpho này đóng vai trò như tấm phim trong X quang thường. Tấm photpho, sau khi đã được chiếu tia, sẽ được đưa đến máy quét ảnh (Image Scanner). Máy quét ảnh có chức năng số hoá hình ảnh thu được, và làm cho tấm photpho trở lại trạng thái ban đầu để dùng cho lần thu ảnh sau. Hình ảnh đã được số hoá (digital image) được truyền đến máy tính xử lý ảnh. Tại đây ảnh có thể được thay đổi độ sáng, độ tương phản, tạo ảnh chỉ chứa xương, ảnh chỉ chứa mô… tuỳ theo từng mục đích của bác sĩ. Ảnh sau khi được xử lý có thể được hiển thị, được in ra phim, được truyền qua mạng đến nơi khác hay lưu trữ trong hồ sơ bệnh nhân. Một trong những ưu điểm lớn nhất của CR là ảnh thu được dưới dạng số, rất thuận tiện cho xử lý, lưu trữ và truyền đi xa.

2.3 TẤM THU NHẬN ẢNH (IMAGE PLATE)
Hình dạng ngoài của một tấm thu nhận ảnh của CR có dạng như hình 2 (bên trái). Bên trong của tấm này có một tấm photpho màu trắng. Tấm photpho (hình 3) gồm một lớp chống trầy xước trên cùng, tiếp đến là lớp photpho dày khoảng 100µm, phía dưới là lớp phản xạ, và lớp cuối cùng là lớp nâng đỡ dày khoảng 200µm. Thành phần của tấm photpho này thường gồm 85% BaFBr và 15% BaFI, pha với một lượng nhỏ nguyên tố Europium (Eu).


Hình 2. Cấu tạo tấm thu nhận ảnh.


Hình 3. Màn ảnh CR
BaFBr là một chất bán dẫn, nên chúng có hai vùng năng lượng là vùng lỗ trống và vùng dẫn (Hình 4). Khoảng năng lượng giữa hai vùng này cỡ 8.3 eV. Khi tia X bị hấp thụ bởi hợp chất BaFBr, năng lượng của chúng sẽ kích thích làm cho các electron của nguyên tử Eu bị bứt ra. Các electron này sẽ chuyển động tự do trong môi trường và một phần sẽ tương tác với các nguyên tử F. Các nguyên tử F giữ electron ở mức năng lượng cao hơn ở trạng thái ổn định trong vài ngày đến hàng tuần. Số lượng electron bị giữ bởi nguyên tố F trên một đơn vị diện tích sẽ tỉ lệ thuận với cường độ tia X chiếu vào.Hình 4. Sơ đồ năng lượng của quá trình thu ảnh CRSau khi đã chụp xong, tấm thu nhận ảnh sẽ được đưa vào máy đọc CR (hình 5).


Hình 5. Máy đọc CR hiệu Afga.Máy đọc này sẽ phát ra tia laser có năng lượng khoảng 2 eV (ánh sáng laser đỏ) để quét qua tấm photpho. Khi đó, các electron đang bị F giữ sẽ bị kích thích để nhảy lên vùng dẫn. Các electron này chỉ ở trên vùng này một thời gian rất ngắn thì nhảy xuống mức năng lượng thấp hơn. Sự chuyển từ mức năng lượng cao về mức năng lượng thấp của các electron làm phát ra một ánh sáng màu xanh (cỡ 3 eV). Dựa vào cường độ sáng phát ra, máy quét sẽ số hoá cho từng điểm sáng. Từ đó xác định độ đen trắng cho ảnh X quang chụp được. Sau khi đã mã hoá cho ảnh, máy quét sẽ chiếu một luồng ánh sáng cực sáng vào tấm photpho. Khi đó tất cả các electron bị giữ ở bởi nguyên tử F sẽ trở về trạng thái cơ bản. Tấm thu nhận ảnh sẽ trở về trạng thái giống như trước lúc chụp cho bệnh nhân và được dùng lại cho lần chụp sau.

2.4 MÁY ĐỌC ẢNH CR (READER CR)
Phía trên, chúng ta đã biết được quá trình hoạt động của máy đọc ảnh CR là dùng tia laser đỏ để đọc ảnh, và dùng một ánh sáng cực sáng để xoá mọi thông tin của tấm thu nhận ảnh. Bây giờ, chúng ta tìm hiểu kỹ hơn về cách thức đọc ảnh của máy.
Khi tia laser tới (Incident Laser Beam) xuyên qua lớp chống trầy xước (Protective Layer), nó sẽ tương tác với lớp photpho (Phosphor Layer) (Hình 6). Do hiện tượng tán xạ nên tia laser bị trải rộng trong lớp photpho, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ phân giải của máy đọc CR. Độ phân giải không gian (Spatial Resolution) của ảnh càng tốt khi hiện tượng tán xạ càng ít. Điều này có thể đạt được bằng cách giảm nhỏ đường kích chùm tia laser tới, nhưng khi đó dĩ nhiên thời gian để đọc hết ảnh cũng tăng lên và dung lượng ảnh cũng lớn hơn. Tương tác giữa tia laser và lớp photpho sẽ tạo ra ánh sáng màu xanh. Ánh sáng này sẽ theo bảng dẫn sáng (Light Guide) đến đập vào ống nhân quang (PMT). Ông nhân quang PMT (Photomultiplier Tube) sẽ chuyển ánh sáng thành tín hiệu điện. Biên độ của tín hiệu điện sẽ tỉ lệ thuận với cường độ tia X hấp thụ của lớp photpho. Với cùng một mức năng lượng của tia laser (2eV), tuỳ theo mật độ của tia X bị hấp thu bởi lớp photpho mà cường độ của ánh sáng phát quang (Photostimulated Luminescence) và do đó biên độ của tín hiệu điện sẽ khác nhau giữa các điểm trên ảnh thu được. Sự khác nhau này sẽ là căn cứ cho việc mã hoá độ đen trắng của ảnh và cho sự hiển thị ảnh.Hình 6 Tương tác giữa tia laser với lớp photpho. Cấu tạo của bộ đọc ảnh CR được minh hoạ trong hình 7. Trong hệ thống này, chiều chuyển động của tấm photpho (Plate Direction) là chiều dọc, chiều quét của tia laser (Scan Direction) là chiều ngang. Tia laser phát ra được chiếu qua tấm gương đa giác (Polygonal Mirror). Tấm gương này quay tròn, làm cho tia laser được quét theo chiều ngang của tấm photpho. Tại mỗi điểm được chiếu, ống nhân quang PMT sẽ nhận được tín hiệu ánh sáng và chuyển nó thành tín hiệu điện. Tín hiệu điện sẽ được khuyếch đại, chuyển đổi sang dạng số (ADC)… Cuối cùng ta có được ba thông số về điểm ảnh là toạ độ (x,y) và cường độ z của tia X hấp thụ tại điểm đó. Giá trị của z là cơ sở cho quá trình hiển thị ảnh.Hình 7 Quá trình mã hoá ảnh

2.5 XỬ LÝ ẢNH (IMAGE PROCESSOR)
Ảnh từ máy đọc CR (Raw Image) sẽ được chuyển đến máy tính để xử lý. Tại đây, người ta có thể dùng các phần mềm riêng biệt để thực hiện tăng độ tương phản, làm cho đen xương, làm rõ gờ ảnh, ảnh chỉ hiện mô, ảnh chỉ hiện xương…(hình 8).
Hình 8. Xử lý ảnh.

6. IN PHIM
Ảnh sau khi được xử lý có thể được in ra phim bằng máy in phim khô để bác sĩ chẩn đoán, hoặc trả phim cho bệnh nhân.

7. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CR
A. ƯU ĐIỂM
+ Độ tương phản có thể thay đổi được nhờ phần mềm. Do đó, ít
chỉnh các thông số KVP, mAs như X quang thường.
+ Quá trình tạo ảnh đơn giản, nhanh chóng, không cần phòng tối
như X quang thường.
+ Không dùng hoá chất. Do đó, thân thiện với môi trường, không
độc hại.
+ Ảnh thu được dưới dạng số nên có thể lưu trữ, truyền đi dễ dàng.
+ Tấm thu nhận ảnh có thể tái sử dụng nhiều lần.
+ Độ nhạy cao gấp 10 lần phim thường, nên có thể giảm thời gian
chiếu và do đó giảm liều hấp thụ cho bệnh nhân.
B. NHƯỢC ĐIỂM
+ Vốn đầu tư ban đầu lớn.Bà con thông cảm, mình post hình không được ! Hôm nào mình post sau cho ba con !

hobby
18-08-2007, 14:17
Giải pháp X-quang số hóa tổng thể của hãng Kodak.

[Only registered and activated users can see links]

nmhg
18-08-2007, 15:39
Anh Khánh nhớ post hình nhanh nhanh lên nhe, phải có hình mới dễ hình dung hơn. Em đang chờ đợi bài báo cáo của anh sẽ được post lên diễn đàn đây, anh post lên cho mọi người cùng tham khảo với nhe.

hobby
18-08-2007, 23:33
Xin chào mọi người.
Thấy mọi người nói nhiều về CR. Tớ cũng muốn góp sức cho diễn đàn.

CR là thuật ngữ mà bây giờ mọi người thường nhắc đến trong các bệnh viện. Các bệnh viện bây giờ đang có xu hướng CR hóa các hệ thống X-quang thường quy. Khi đã dùng hệ thống X-Quang số hóa thì sẽ giảm bớt công đoạn rửa phim bằng hóa chất gây ô nhiễm môi trường. Lúc này hệ thống CR sẽ đi kèm với một máy in khô theo công nghệ quang nhiệt hoặc nhiệt.

Có 3 hãng lớn chuyên sản xuất hệ thống CR là : Agfa, Kodak và Fuji.

Địa chỉ tham khảo :

Agfa : [Only registered and activated users can see links]
Fuji : [Only registered and activated users can see links]
và Kodak : [Only registered and activated users can see links]

Hệ thống Agfa mà bạn Jose_Khanh nói ở trên hiện được sử dụng ở các bệnh viện : Trung tâm Y-khoa Medic, Bệnh viện Việt-Pháp (F-V) và bệnh viện 175 (Quân đội).

Ngoài ra khi nói đến X-quang số hóa CR, phải nói đến tiêu chuẩn hình ảnh DICOM. DICOM là một tiêu chuẩn hình ảnh y tế mà trong bất kỳ mọi thiết bị chẩn đoán hình ảnh nào cũng phải có (khoảng 10 năm trở lại đây thôi), ví dụ như máy CT, MRI, Siêu âm, CR và DR,.... Hình ảnh theo chuẩn DICOM sẽ bao gồm các thông tin về thông tin bệnh nhân, tên Máy chụp, tên bệnh viện, đô phân giải, số lượng bit,....

Sau đây là hình ảnh các máy CR

Agfa CR 75.0:
Khả năng nhận 10 cassette ở đầu vào, 1 đầu đọc, tốc độ 115 Cassette/h
[Only registered and activated users can see links]
Fujifilm XG-5000:
Khả năng nhận 4 cassette ở đầu vào, 1 đầu đọc, tốc độ 165 Cassette/h
[Only registered and activated users can see links]
Kodak CR975
Khả năng nhận 8 cassette ở đầu vào, 1 đầu đọc, tốc độ 101 Cassette/h
[Only registered and activated users can see links]

....bữa khác tớ sẽ nói tiếp.

ducthinhdtvt
25-08-2007, 21:11
Hệ thống CR có nhiều ưu điểm nội bật, nhưng có những nhược điểm. Việc di chuyển những tấm phim nặng nề rất mất thời gian và nặng nhọc, cũng như bộ đọc phim. Hiện tại, thế giới đang chuyển sang dùng DR. Ở VN, cũng đang có vài nơi áp dụng phương pháp số hóa X quang thường quy. Phương pháp này giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu, cũng như đem lại sự tiện lợi nhất định cho việc chiếu chụp. Mình có tài liệu về hệ thống này, nhưng hiện tại đang thất lạc. Sẽ post lên để mọi người tham khảo trong thời gian sớm nhất.

Jose_Khanh
30-08-2007, 08:52
Hi bà con !
Chúc bà con luôn khỏe ! hí hí :SugarwareZ-033:
Dạo này mình bận quá! Lúc nào cũng bận (trừ khi ...) he he :SugarwareZ-052:
Mình post mấy cái hình về CR cho bà con nè !
Mình thực tập bên Medic xong rồi !
Hiện nay bên Medic người ta bắt đầu hạn chế dùng CR rồi ! Người ta đang chuẩn bị chuyển sang DR (direct radiography). Họ mới trang bị thêm vài cái hiệu Canon! DR chụp ảnh X quang kỹ thuật số nhanh hơn CR và đỡ tốn công sức nhưng giá cả thì cực đắt. Mình sẽ mở một luồng mới về DR. Cái DR hay cực kì bà con ạ ! Rất mong sự tham gia trao đổi của bà con ! hí hí Yêu bà con nhiều ! :SugarwareZ-031:

Jose_Khanh
30-08-2007, 09:08
CR – COMPUTED RADIOGRAPHY

2.1 GIỚI THIỆU CR
CR là viết tắt của từ Computed Radiography, nghĩa là X quang có sự hỗ trợ của máy tính. Thế hệ CR đầu tiên ra đời vào năm 1981, và được sử dụng rộng rãi hiện nay. So với X quang cổ điển (classical radiography), CR có nhiều ưu điểm hơn như tiết kiệm thời gian, bảo vệ môi trường, giảm liều chiếu bức xạ trên bệnh nhân. Ảnh thu được dưới dạng số nên rất dễ dàng trong việc xử lý, truyền đi, lưu trữ…Bài viết này sẽ giới thiệu những nguyên lý hoạt động của CR, cũng như những ưu khuyết điểm của hệ thống. Từ đó, cho thấy khả năng thay thế hoàn toàn X quang thường bằng hệ thống X quang kỹ thuật số.

2.2 QUÁ TRÌNH THU NHẬN ẢNH (IMAGE ACQUISITION)
Quá trình thu nhận ảnh của hệ thống CR có thể tóm tắt trong sơ đồ sau:
[Only registered and activated users can see links]

Hình 1. Sơ đồ thu nhận ảnh CRHệ thống phát tia X hoàn toàn giống như hệ thống của X quang thường. Tia X sau khi chiếu qua bệnh nhân sẽ đến một tấm photpho. Tấm photpho này đóng vai trò như tấm phim trong X quang thường. Tấm photpho, sau khi đã được chiếu tia, sẽ được đưa đến máy quét ảnh (Image Scanner). Máy quét ảnh có chức năng số hoá hình ảnh thu được, và làm cho tấm photpho trở lại trạng thái ban đầu để dùng cho lần thu ảnh sau. Hình ảnh đã được số hoá (digital image) được truyền đến máy tính xử lý ảnh. Tại đây ảnh có thể được thay đổi độ sáng, độ tương phản, tạo ảnh chỉ chứa xương, ảnh chỉ chứa mô… tuỳ theo từng mục đích của bác sĩ. Ảnh sau khi được xử lý có thể được hiển thị, được in ra phim, được truyền qua mạng đến nơi khác hay lưu trữ trong hồ sơ bệnh nhân. Một trong những ưu điểm lớn nhất của CR là ảnh thu được dưới dạng số, rất thuận tiện cho xử lý, lưu trữ và truyền đi xa.

2.3 TẤM THU NHẬN ẢNH (IMAGING PLATE)
Hình dạng ngoài của một tấm thu nhận ảnh của CR có dạng như hình 2 (bên trái). Bên trong của tấm này có một tấm photpho màu trắng. Tấm photpho (hình 3) gồm một lớp chống trầy xước trên cùng, tiếp đến là lớp photpho dày khoảng 100µm, phía dưới là lớp phản xạ, và lớp cuối cùng là lớp nâng đỡ dày khoảng 200µm. Thành phần của tấm photpho này thường gồm 85% BaFBr và 15% BaFI, pha với một lượng nhỏ nguyên tố Europium (Eu).
[Only registered and activated users can see links]

Hình 2. Cấu tạo tấm thu nhận ảnh.[Only registered and activated users can see links]

Hình 3. Màn ảnh CRBaFBr là một chất bán dẫn, nên chúng có hai vùng năng lượng là vùng lỗ trống và vùng dẫn (Hình 4). Khoảng năng lượng giữa hai vùng này cỡ 8.3 eV. Khi tia X bị hấp thụ bởi hợp chất BaFBr, năng lượng của chúng sẽ kích thích làm cho các electron của nguyên tử Eu bị bứt ra. Các electron này sẽ chuyển động tự do trong môi trường và một phần sẽ tương tác với các nguyên tử F. Các nguyên tử F giữ electron ở mức năng lượng cao hơn ở trạng thái ổn định trong vài ngày đến hàng tuần. Số lượng electron bị giữ bởi nguyên tố F trên một đơn vị diện tích sẽ tỉ lệ thuận với cường độ tia X chiếu vào.
[Only registered and activated users can see links]

Hình 4. Sơ đồ năng lượng của quá trình thu ảnh CR
Sau khi đã chụp xong, tấm thu nhận ảnh sẽ được đưa vào máy đọc CR (hình 5).
[Only registered and activated users can see links]

Hình 5. Máy đọc CR hiệu Afga.
Máy đọc này sẽ phát ra tia laser có năng lượng khoảng 2 eV (ánh sáng laser đỏ) để quét qua tấm photpho. Khi đó, các electron đang bị F giữ sẽ bị kích thích để nhảy lên vùng dẫn. Các electron này chỉ ở trên vùng này một thời gian rất ngắn thì nhảy xuống mức năng lượng thấp hơn. Sự chuyển từ mức năng lượng cao về mức năng lượng thấp của các electron làm phát ra một ánh sáng màu xanh (cỡ 3 eV). Dựa vào cường độ sáng phát ra, máy quét sẽ số hoá cho từng điểm sáng. Từ đó xác định độ đen trắng cho ảnh X quang chụp được. Sau khi đã mã hoá cho ảnh, máy quét sẽ chiếu một luồng ánh sáng cực sáng vào tấm photpho. Khi đó tất cả các electron bị giữ ở bởi nguyên tử F sẽ trở về trạng thái cơ bản. Tấm thu nhận ảnh sẽ trở về trạng thái giống như trước lúc chụp cho bệnh nhân và được dùng lại cho lần chụp sau.

2.4 MÁY ĐỌC ẢNH CR (READER CR)
Phía trên, chúng ta đã biết được quá trình hoạt động của máy đọc ảnh CR là dùng tia laser đỏ để đọc ảnh, và dùng một ánh sáng cực sáng để xoá mọi thông tin của tấm thu nhận ảnh. Bây giờ, chúng ta tìm hiểu kỹ hơn về cách thức đọc ảnh của máy.
Khi tia laser tới (Incident Laser Beam) xuyên qua lớp chống trầy xước (Protective Layer), nó sẽ tương tác với lớp photpho (Phosphor Layer) (Hình 6). Do hiện tượng tán xạ nên tia laser bị trải rộng trong lớp photpho, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ phân giải của máy đọc CR. Độ phân giải không gian (Spatial Resolution) của ảnh càng tốt khi hiện tượng tán xạ càng ít. Điều này có thể đạt được bằng cách giảm nhỏ đường kích chùm tia laser tới, nhưng khi đó dĩ nhiên thời gian để đọc hết ảnh cũng tăng lên và dung lượng ảnh cũng lớn hơn. Tương tác giữa tia laser và lớp photpho sẽ tạo ra ánh sáng màu xanh. Ánh sáng này sẽ theo bảng dẫn sáng (Light Guide) đến đập vào ống nhân quang (PMT). Ông nhân quang PMT (Photomultiplier Tube) sẽ chuyển ánh sáng thành tín hiệu điện. Biên độ của tín hiệu điện sẽ tỉ lệ thuận với cường độ tia X hấp thụ của lớp photpho. Với cùng một mức năng lượng của tia laser (2eV), tuỳ theo mật độ của tia X bị hấp thu bởi lớp photpho mà cường độ của ánh sáng phát quang (Photostimulated Luminescence) và do đó biên độ của tín hiệu điện sẽ khác nhau giữa các điểm trên ảnh thu được. Sự khác nhau này sẽ là căn cứ cho việc mã hoá độ đen trắng của ảnh và cho sự hiển thị ảnh.
[Only registered and activated users can see links]

Hình 6 Tương tác giữa tia laser với lớp photpho.
Cấu tạo của bộ đọc ảnh CR được minh hoạ trong hình 7. Trong hệ thống này, chiều chuyển động của tấm photpho (Plate Direction) là chiều dọc, chiều quét của tia laser (Scan Direction) là chiều ngang. Tia laser phát ra được chiếu qua tấm gương đa giác (Polygonal Mirror). Tấm gương này quay tròn, làm cho tia laser được quét theo chiều ngang của tấm photpho. Tại mỗi điểm được chiếu, ống nhân quang PMT sẽ nhận được tín hiệu ánh sáng và chuyển nó thành tín hiệu điện. Tín hiệu điện sẽ được khuyếch đại, chuyển đổi sang dạng số (ADC)… Cuối cùng ta có được ba thông số về điểm ảnh là toạ độ (x,y) và cường độ z của tia X hấp thụ tại điểm đó. Giá trị của z là cơ sở cho quá trình hiển thị ảnh.
[Only registered and activated users can see links]

Hình 7 Quá trình mã hoá ảnh

2.5 XỬ LÝ ẢNH (IMAGE PROCESSOR) Ảnh sau khi được số hoá từ máy đọc ảnh được truyền đến máy điện toán chủ xử lý ảnh (ADC processing server). Máy chủ này có chứa nhiều phần mềm xử lý ảnh như:
+ Egde enhancement (Tăng cường bờ nét).
+ Dynamic range compression (Nén dải động).
+ Multiscale contrast enhancement (Tăng cường tương phản đa mức độ).
+ Giảm nhiễu (noise reduction).
Nhờ các phần mềm này mà chỉ cần phô xạ một lần vẫn có thể khảo sát tốt phần mềm, xương hoặc phổi, trung thất.
Phương pháp khuyếch đại tương phản đa mức độ (Multiscale image contrast amplification) MUSICA có thể làm tăng khả năng phát hiện các đường gãy ẩn, nốt nhỏ dù độ đậm thấp, không che lấp chi tiết lân cận, không tạo những bờ giả, dùng toàn cơ thể. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc tách ra làm 12 lớp, và tăng những hình độ đậm thấp, giảm những ảnh quá sáng để trên một hình có thể khảo sát nhiều cấu trúc.

2.6. IN PHIM
Ảnh sau khi được xử lý có thể được in ra phim bằng máy in phim khô để bác sĩ chẩn đoán, hoặc trả phim cho bệnh nhân. Máy in phim khô sử dụng một lớp hoá chất silver halide, chỉ biến đổi màu khi chịu nhiệt. Máy có một đầu nhiệt (thermal head) gồm một phần tử vi nhiệt (microthermal element) phân phối nhiệt đến lớp hoá chất nhạy cảm với nhiệt, để tạo thành hình. Đầu nhiệt này dài 35cm, và hoàn toàn tự điều chỉnh để hình có chất lượng cao nhất.
Máy sử dụng phim không nhạy với ánh sáng, nên có thể lắp vào máy dưới ánh sáng thường.

2.7. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CR
A. ƯU ĐIỂM
+ Quá trình tạo ảnh đơn giản, nhanh chóng, không cần phòng tối như X quang cổ điển.
+ Sử dụng máy in phim khô, đơn giản và thân thiện với môi trường, không độc hại.
+ Ảnh thu được dưới dạng số nên có thể lưu trữ, truyền đi dễ dàng.
+ Tấm thu nhận ảnh có thể tái sử dụng nhiều lần (khoảng 20.000 lần).
B. NHƯỢC ĐIỂM
+ Vốn đầu tư ban đầu rất lớn.

Jose_Khanh
28-09-2007, 12:29
Anh Hobby đâu rùi nhỉ :06: Bữa trước nói là bữa nào sẽ nói tiếp !:SugarwareZ-089: Mà đến giờ chẳng thấy đâu ! Chắc anh đi làm rầu nhỉ ! Trong mấy cái hãng sản xuất đó theo anh, cái thằng nào là " ngon nhứt " ! em đọc qua thấy thằng nào cũng nói cái của nó tốt :SugarwareZ-096: Bó tay ! :confused:

bme087
01-10-2007, 23:12
Mới kiếm được bài này,post lên cho mọi người cùng đọc !!!

-------------------------------------------------------

X quang kỹ thuật số (Digital Radiography).

BS Nguyễn Văn Công. TTYK MEDIC. TPHCM.

Tóm tắt:

X quang kỹ thuật số là sự phát triển hiện đại của X quang cổ điển ở thời đại tin học ngày nay. Chúng tôi xin điểm qua các phương cách số-hóa hình X quang và đi sâu vào 2 kỹ thuật vừa được du nhập vào Việt Nam là X quang điện toán CR (computed radiography) sử dụng tấm tạo ảnh phosphor và X quang trực tiếp DR (Direct radiography) dùng bảng cảm ứng (sensor panel). Chúng tôi so sánh các điểm mạnh yếu giữa hình X quang cổ điển và X quang xử lý số, và so sánh giữa kỹ thuật X quang điện toán và X quang trực tiếp. Từ đó xác định ưu điểm hiển nhiên của X quang xử lý số về chất lượng hình ảnh, lưu trữ, truy tìm, và khả năng thực hiện X quang viễn thông (Teleradiology).

Từ vài năm gần đây, máy chụp ảnh kỹ thuật số (digital camera) đã nổi lên với những ưu thế như: không cần đến phim, ảnh chụp xong có thể xem ngay, chất lượng ảnh cao hơn nhờ dùng các phần mềm chỉnh sửa, việc lưu trữ gọn nhẹ, sao chép hoặc in ra giấy dễ dàng, đặc biệt có thể được truyền đến những nơi xa nhanh chóng qua mạng Internet.

Còn X quang kỹ thuật số thì ra sao?
Thật sự X quang kỹ thuật số đã có trước từ khoảng 20 năm rồi, và được gọi là kỹ thuật X quang điện toán CR (Computed radiography). Một thời gian sau, xuất hiện hệ thống Bầu tăng quang/máy ảnh CCD (II/CCD camera) thường được chụp mạch máu xóa nền và một số thủ thuật X quang can thiệp khác. Đến khoảng cuối thập niên 90, mới xuất hiện kỹ thuật X quang trực tiếp DR (Direct radiography), cho hình X quang kỹ thuật số không cần qua máy Laser scan như CR hoặc CCD camera.

X quang kỹ thuật số là từ riêng dùng để nói đến hình X quang qui ước kỹ thuật số để phân biệt với các hình Siêu âm, Cắt Lớp Điện Toán và Cộng Hưởng Từ cũng là những hình kỹ thuật số được tạo do máy điện toán.

X quang qui ước cổ điển dùng hệ thống phim/bìa tăng quang để chụp các bộ phận của cơ thể . Phim sau khi được phô xạ, sẽ được đưa vào phòng tối để xử lý bằng hóa chất hiện hình và định hình. Sau đó sẽ được đọc trên 1 hộp đèn xem phim. Đây là một hình vĩnh viễn, không sửa đổi được, khó lưu trữ, sao lục và truy tìm.

Để phù hợp với thời đại điện toán và Internet ngày nay, vấn đề chuyển đổi hình X quang qui ước ra dạng số là bước tiến cần phải có, Medic đã đầu tư nhiều trang bị kỹ thuật để tạo ra hình X quang kỹ thuật số:

1.Sử dụng máy quét (scanner) hoặc máy chụp ảnh kỹ thuật số chụp lại từ 1 phim X quang cổ điển: đây chỉ là ảnh sao chép của hình X quang, không cải thiện được chất lượng, nhưng thuận tiện trong việc lưu trữ, truy tìm, sao lục và truyền tải qua mạng. Trong thời gian qua đã ứng dụng để hội chẩn nhiều trường hợp khó từ Rạch Giá, Cần Thơ với TTYK Medic TPHCM, hoặc từ TTYK Medic gửi hội chẩn với các giáo sư tại Pháp, Mỹ…

[Only registered and activated users can see links]

Sử dụng máy chụp ảnh số hoặc máy scan hình X quang cổ điển ra ảnh kỹ thuật số.


2. Hệ thống Bầu Tăng quang và máy ảnh kỹ thuật số (IntensifyingImager / Charge Couple Device camera) : Hệ thống gồm đầu đèn X quang và bầu tăng quang thường dính nhau dạng chữ C (C-arm). Khả năng cung cấp ảnh tức thời (real time) dạng soi huỳnh quang (Fluoroscopy), có thể cho ảnh video và ảnh X quang kỹ thuật số. Thường bị hạn chế bởi kích thước bầu tăng quang với đường kính nhỏ . Hiện tại Medic có 3 máy loại này của hãng OEC Mỹ bới màn tăng quang từ 24 cm đến 30 cm. Đang được dùng để chụp các kỹ thuật về đường tiêu hóa: thực quản, bao tử; chụp tử cung vòi trứng dạng video HSG và đặc biệt là chụp mạch máu và làm các thủ thuật can thiệp


[Only registered and activated users can see links]

3. Hệ thống X quang điện toán (Computed Radiography):

Đây là hệ thống gần giống X quang cổ điển: máy phát tia X quang bình thường và phim/bìa tăng quang được thay bằng tấm tạo ảnh (Imaging plate) có tráng lớp Phosphor lưu trữ (storage) và kích thích phát sáng (photostimulable luminescence). Tấmtạo ảnh khi được tia X chiếu lên sẽ tạo nên 1 tiềm ảnh (latent image), sau đó tấm tạo ảnh này sẽ phát quang lần 2 khi quét bởi 1 tia laser trong máy Kỹ thuật số hóa (digitizer), ánh sáng này được bắt lấy (capture) và cho ra hình kỹ thuật số tức là có sự chuyễn đổi từ hình analog ra digital. Hình này sẽ được chuyển qua máy điện toán chủ để được xử lý. Tấm tạo ảnh sẽ được xóa bởi nguồn ánh sáng trắng và tái sử dụng.

Tại Medic đang sử dụng 2 máy:

- máy ACR 2000 hãng Lumisys (Mỹ) từ năm 2000.

- máy ADC Solo Agfa bắt đầu từ 1/10/2002.


[Only registered and activated users can see links]

[Only registered and activated users can see links]

4. Hệ thống X quang trực tiếp (Direct Radiography).

Kỹ thuật này giống máy chụp ảnh kỹ thuật số, vì cũng dùng nguyên tắc tương tự là bảng cảm ứng và cho hình ngay sau khi chụp.Tại Medic chúng tôi có máy Paxscan 4030 Hãng Varian. (Mỹ)

Hệ thống máy vừa đưa vào sử dụng ngày 14/11/2002. Nguyên tắc tạo ảnh la nhờ Bảng cảm ứng (Sensor panel) cấu tạo do sự kết hợp của lớp nhấp nháy (Scintillator) gồm các lớp cesium iodide/thallium và tấm phim mỏng transistor (TFT) với silicon vô định hình (amorphous silicon), kích thước 30x40 cm với 127mm Pixel nên có độ phân giải cao. Bảng cảm ứng này thay thế cặp phim/bìa tăng quang cổ điển, sau khi được phô xạ, sẽ chuyển hình và hiển thị trên màn hình máy điện toán sau 5 giây. Và có thể chụp tiếp ngay không cần xóa.


[Only registered and activated users can see links][Only registered and activated users can see links]
Cấu trúc bảng cảm ứng

SO SÁNH X QUANG KỸ THUẬT SỐ & X QUANG CỔ ĐIỂN.

· Phim X quang cổ điển đã được sử dụng hơn 100 năm, do đó đã tạo thành 1 phản xạ có điều kiện cho các BS, muốn đọc phim X quang là phải có tấm phim lớn và hộp đèn xem phim. Ngoài vấn đề phim rất nhạy với ánh sáng, qui định phòng tối ngặt nghèo, chất lượng phim tùy thuộc nhiều vào các yếu tố phô xạ mà chỉ xơ xẩy sẽ làm cho phim đen hoặc trắng quá, lại còn phụ thuộc rất nhiều vào nồng độ, nhiệt độ các hóa chất trong khi làm hiện hình và định hình, khó khăn để lưu trữ và sao chép phim. Phim X quang qui ước là một hình cố định, ta không thể cải thiện chất lượng hình sau khi đã phô xạ, nên phải chụp lại nếu chất lượng kém (3% chụp lại tại Medic) vừa hao tiền lại tăng độ nhiễm xạ của bệnh nhân.

· X quang kỹ thuật số có thể xem trực tiếp trên màn hình monitor và chỉnh sửa, phóng to vùng cần quan sát v.v…

· Tấm tạo ảnh phosphor lưu trữ (Phosphor storage plate) và Bảng Cảm ứng (Sensor Panel) có khả năng chụp lại nhiều lần, có dãi phô xạ rộng hơn phim X quang qui ước, nên không sợ hư phim do tia quá yếu hoặc quá mạnh. Hầu như không có trường hợp phải chụp lại.


[Only registered and activated users can see links]
X quang phổi cổ điển_________X quang phổi kỹ thuật số


· Hình X quang điện toán nhờ có các phần mềm chuyên dùng xử lý nên sẽ cho các hình ảnh chất lượng cao hơn hẳn phim X quang cổ điển: như khả năng có thể khảo sát xương và phần mềm hoặc khảo sát nhu mô phổi và trung thất cùng trên một phim.

· Việc lưu trữ các hình ảnh trở nên dễ dàng trong các đĩa CD-ROM và việc truy lục, sao chép nhanh chóng hơn.

KẾT LUẬN.

Ngày nay, dù đã có Siêu âm, Cộng hưởng từ, Cắt lớp Điện toán, nội soi, xạ hình SPECT v.v…, nhu cầu chụp X quang cổ điển vẩn còn nhiều. Tại Medic số lượng bênh nhân chụp X quang đạt gần 1000 người/ngày, chỉ kém khoa siêu âm. X quang kỹ thuật số là sự phát triển chuyển đổi bắt buộc ở thời đại tin học ngày nay. Ngoài các tiện lợi vốn có của loại hình kỹ thuật số như chất lượng hình ảnh , lưu trữ, truy tìm, sao chép, việc truyền tải hình ảnh qua mạng dễ dàng giúp thực hiện được môn X quang viễn thông (teleradiology), nhờ đó sẽ hội chẩn với các chuyên gia hình ảnh học Y khoa trong và ngoài nước, mang lại ích lợi trực tiếp cho bệnh nhân và phát triển được môn hình ảnh học Y khoa.· In bằng máy in khô (Dry Imager) chỉ sử dụng đầu nhiệt nên không còn các hóa chất và phòng tối, vì phim khô không bị ánh sáng ảnh hưởng.

· Khả năng X Quang viễn thông (Teleradiology) nhờ có thể chuyển hình ảnh qua mạng Internet.

· Điểm yếu của X quang kỹ thuật số là máy móc, phim khô đắt tiền hơn so với hệ thống X quang cổ điển.

· 2. SO SÁNH X QUANG ĐIỆN TOÁN (CR) VÀ X QUANG TRỰC TIẾP (DR):

· DR cho ảnh X quang số trực tiếp (sau 5 giây) nên nhanh hơn CR cho ảnh sau khi được máy Digitizer quét (90 giây).

· DR có bảng cảm ứng chụp liên tục không cần xóa, CR cần phải xóa tấm tạo ảnh gần 30”.

· DR có bảng cảm ứng sử dụng gần như vĩnh viễn, CR có những tấm tạo ảnh có tuổi thọ và có thể bị hao mòn sau một thời gian.

· DR không cần cassette, có thể ghi tên trực tiếp tên bệnh nhân nhờ máy điện toán chủ, CR cần cassette, và phải có máy ID station để ghi lý lịch bệnh nhân.

· DR cho ảnh ngay, được sử dụng để làm máy soi X quang kỹ thuật số (Digital fluoroscopy) cho hình tức thì (real-time), CR chỉ cho hình sau khi quét bởi laser.

· Nhưng DR thường có bảng cảm ứng cố định, chỉ dùng cho 1 máy X quang, CR có nhiều cassettes nên có thể sử dụng cho nhiều phòng.

· DR hiện đại hơn CR và đang còn tiếp tục nghiên cứu để đạt mức tối ưu.

· DR gọn nhẹ hơn CR . Do đó có thể tạo hệ thống X quang số di động với DR.

· Chi phí cho DR cao hơn CR.

· Chất lượng hình do DR & CR tương đương

Jose_Khanh
01-10-2007, 23:58
Bác sĩ Nguyễn Văn Công hiện nay đang là trưởng khoa X Quang bên Medic đó ! Đợt thực tập vừa rồi, mình coi mấy cái máy này hết rùi ! Mấy cái hình chụp cũ hết rùi ! bữa nay bên đó xài DR của hãng Canon, không còn xài cái Varian nữa. Vì cái Varian chạy không ổn định, phải cân chỉnh hằng ngày, chất lượng ảnh không tốt ! Bạn bme087 lấy cái bài này ở đâu nhỉ ?

bme087
02-10-2007, 10:29
Ủa,vậy hả ...?Cái này em search trên Internet,tình cờ đọc được thôi.Mấy bữa nay đang kiếm tài liệu làm seminar về X quang kỹ thuật số mà!Anh Khánh có tài liệu nào hay về cái này post lên cho mọi người xem đi.
Bài anh viết ở trên hay wá !!!

Jose_Khanh
03-10-2007, 07:15
Để anh mở luống khác về DR ! Hồi bữa (ngày 15/9), anh được bên đó mời tham gia Hội Thảo "Thế hệ Xquang Kỹ Thuật số DR". Anh cũng có một bài báo cáo. Để anh post lên luồng mới cho mấy em tham khảo. Có cả bài báo cáo của chuyên gia tên là Matsu từ công ty đại diện của Canon tại Singapore nữa ! Dĩ nhiên là bằng Tiếng Anh ! he he

vlkt03
03-10-2007, 10:21
ở đây có trang web về CR, ai quan tam thì vô coi nhá
[Only registered and activated users can see links]

sẵn tiện giới thiệu luôn trang
[Only registered and activated users can see links]

Bạn nào thu thập được gì thì share cho a e với nhá

dagger189
03-04-2009, 21:26
Hay quá, hôm bữa mới được nghe a.Phương nói về bài này, nay được nghe các anh chỉ giáo :D,

DangAn
07-04-2009, 17:12
Đoc bài của các anh trong diễn đàn em cũng góp thêm những gì em đã làm qua.Ngoài 3 hãng trước giờ: kodak, Fuji, Agfa. Nay mình post lên cho các bác một hãng CR cua MỸ. Hôm trước mình có dịp được lắp tại BV Quận Thủ Đức-TP.HCM. Hệ thống X quang kỹ thuật số với công nghệ quét phẳng thực.( True Flat Scan Path). hệ thống ICR không dùng hệ thống trục lăn giúp tấm tạo ảnh IP không hệ bị xước trong quá trình quét, dẫn đến tuổi thọ kéo dài.
Hệ thống ICR

Có 2 model: ICR3600 và ICR7200
Hôm trước ngoài BV quận thủ Đức gắn 2 cái ICR 3600 , tận dụng x quang thường qui có sẵn, để số hóa x quang thường quy.
[Only registered and activated users can see links]

tntdtys
28-04-2009, 09:28
Anh nào có tài liệu về thực trạng ứng dụng X quang kĩ thuật số ở Việt Nam không cho em xin với. Càng chi tiết càng tốt!

Thanh 06
11-06-2009, 16:28
mình mới xem qua về chủ đề này có nghe thông tin "Vốn đầu tư ban đầu rất lớn" vay có thể cho em thông tin chính xác được không vậy.

mouse989
11-06-2009, 16:59
mình mới xem qua về chủ đề này có nghe thông tin "Vốn đầu tư ban đầu rất lớn" vay có thể cho em thông tin chính xác được không vậy.

Thì thế này 1 máy X quang kĩ thuật số cỡ 200.000-300.000 USD, tuỳ vào từng loại. Rồi lại còn phần xây dựng phòng đặt máy. Hôm bữa nghe mấy ông bệnh viện nói phòng máy X-quang 200mA thì cỡ 60-70tr, chỉ là phần ốp chì, và cửa chì thôi. Vậy đoá hì hì

Thanh 06
18-06-2009, 11:16
Thì thế này 1 máy X quang kĩ thuật số cỡ 200.000-300.000 USD, tuỳ vào từng loại. Rồi lại còn phần xây dựng phòng đặt máy. Hôm bữa nghe mấy ông bệnh viện nói phòng máy X-quang 200mA thì cỡ 60-70tr, chỉ là phần ốp chì, và cửa chì thôi. Vậy đoá hì hì
eo ơi kinh quá vậy?! thế anh có biết ở VN có những hãng nào vậy? máy nào nào thích hợp với môi trường và khí hậu ở VN mình không :60:

cuongvw
18-06-2009, 11:35
eo ơi kinh quá vậy?! thế anh có biết ở VN có những hãng nào vậy? máy nào nào thích hợp với môi trường và khí hậu ở VN mình không :60:
hầu như hãng nào cũng có (to và nổi tiếng một chút:04:), các máy về VN như các cụ ở hãng bảo thì đã được nhiệt đới hóa :60::60:ban seach trên mạng xem.

XSN
11-09-2009, 13:30
Các bạn có thể cho biết các nhà cung cấp DR XQ tại VN không? Tôi muốm mua.
Ngoài ra các bạn có thể tư vấn giúp về ưu nhược điểm của các loại DR (theo nguồn gốc nhà SX, đời máy...). Cám ơn.

Hoang_vu_hn
17-09-2009, 01:33
Xin kính chào tất cả các anh chị em và các bạn.
Xin phép được góp vài lời về X-Q kỹ thuật số:
Ngày nay công nghệ ngày càng phát triển,. về CR và DR thì các bài trước đã nói khá chi tiết rồi. Thiết nghĩ không cần nói thêm nữa.
ở đây tôi chỉ xin được nói về 2 điều:
1. Sự tiện dụng: Dùng DR hơn hẳn CR rất nhiều. Thật ra thì CR hơn X-Quang cổ điển ở chỗ lưu trên máy tính được. CHỉnh sửa được độ sáng tối, tương phản. Nhưng thao tác cho kỹ thuật viên thì cũng khá là vất vả và cũng mất khá nhiều thời gian. Còn DR thì chỉ một thao tác ấn tay và vài cái click chuột.
2. Về giá cả DR: Nếu như trang bị một chiếc máy DR hoàn chỉnh nguyên bản thì rất đắt tầm trung bình từ 160.000 USD đến hơn 300.000 USD. Ngoài ra nếu như mở phòng X-Quang mới thì không nói làm gì chứ nếu như muốn nâng cấp phòng X-Quang có sẵn thì chiếc máy X-Quang cũ đang dùng bạn sẽ làm gì?? bán rẻ hay bỏ đi???????
Với đièu kiện hoàn cảnh của dân Việt NAm chúng ta hiện thì cách ưu viẹt hơn cả là chúng ta nên mua thêm một tấm sensor DR. Chỉ việc tích hợp với chiếc máy X-quang đang có sẵn là các bạn đã có một chiếc máy chụp X-quang kỹ thuật số DR hoàn chỉnh với giá mua tấm sensor DR ( bao gồm cả phần mềm, tấm lọc....) chỉ khoảng 50.000 - 60.000 USD thôi.
Trước đây tôi có một chiếc máy X-quang thường. sau đó tôi có mua tấm sensor DR.
Phải nói thật với các bạn là: TUYỆT VỜI.
Nếu các bạn muốn biết chi tiết hơn, tôi xin sẵn sàng tư vấn. 0988 22 63 66
Chúc tất cả hạnh phúc và mạnh khỏe.

thangvc
09-10-2009, 16:38
Thế các Bác có biết khi nào thì dùng CR và khi nào dùng DR không? Vấn đề hóc búa đây...

sa9900
27-10-2009, 21:21
Thanks cac bac nhieu lam,
SA9900 da co dip gap bac DangAn roi do.

chip-pi
30-10-2009, 11:22
Công nghệ CR là công nghệ thứ 2 trong quá trình phát triển của máy X-quang.
Công nghệ DR đang dần phát triển.
Ngoài ra còn có công nghệ CCD cũng là kỹ thuật số.Nhưng nhiều người vẫn nhầm là DR.
Đối với công nghệ DR chỉ cần 3 giây sau khi phát ra tia chụp.Hình ảnh sẽ hiển thị ngay lập tức trên màn hình.Tại đây dựa vào hình ảnh, bác sĩ có thể chỉnh sửa ảnh cho phù hợp với tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ nghi có dấu hiệu bệnh.và bác sĩ có thể cho ra kết luận của bênh.
Còn đối với CR vẫn mất thời gian như chụp thường quy.
CR vấn dùng casset nhưng là casset điện tử, chỉ không dùng hoá chất buồng tối.Mà thay vào là dùng máy đọc.Khi ta đưa casset vào máy đọc thì sau khoảng thời gian, dữ liệu bệnh nhân sau khi được quét bằng máy đọc sẽ đưa ra máy tính.Thời gian máy đọc cũng bằng thời gian rửa phim trong buồng tối>như vậy công nghệ CR vẫn sử dụng gần như các bước của phim thường quy.Nó chỉ hơn 1 chút là kỹ thuật số.
Còn công nghệ CCD thì nó gần như là DR.Chỉ khác cấu tạo của tẩm CCD để tạo ảnh kỹ thuật số là trong tấm CCD sử dụng các camera.Do vậy giữa mỗi camera là lỗ hống.Như vậy khi máy x-quang phát tia X thì tấm CCD chỉ nhận được 25% tín hiệu vì do giữa các camera có lỗ hổng.Mà trong khi đó phải thêm 1 bước nội suy để bù đáp tín hiệu đã mất.nên khi hình ảnh trên máy tính sẽ không được nét.
Do vậy CDD có nhược điểm rất lơn là hình ảnh không nét.
Công nghệ DR thì cấu tạo tấm cảm biến là khi tia X đi vào tấm cảm biến thì tia X chuyển thành ánh sáng do có 1 bề mặt nhấp nháy.Ánh sãng này được biến đổi thành tín hiệu điện nhở một ma trận các photodiot và cuối cùng được đưa ra máy tính là hình ảnh rõ nét.Do đó chỉ cần mất 3 giây là có hình ảnh và bệnh nhân sẽ không phải mất thời gian chờ đợi lâu để lấy phim.Và phim kỹ thuật số giá vừa rẻ lại chất lượng.
Mình cũng muốn tham khảo thêm từ các bạn
[Only registered and activated users can see links]

thienvu2010
20-05-2010, 18:17
Bác chip-pi nói rất đúng! Em chỉ xin thông tin thêm chút thôi
Ưu điểm của CR so với X-Quang thường đó là khả năng cho chất lượng hình ảnh cao hơn vì đã là phim số hóa thì có khả năng chỉnh sửa chất lượng hình ảnh. Và thật ra với thế hệ máy CR ngày nay được trang bị hệ thống CUP tốc độ cao thì sử dụng CR nhanh hơn nhiều so với rửa phim nước!
Ưu điểm của DR so với CR : DR chỉ có ưu điểm hơn CR về mặt tốc độ, còn về chất lượng hình ảnh thì gần như nhau
Khi nào nên sử dụng CR: Đối với một cở sở y tế có nhiều máy X quang, cần thiết phải tận dụng số lượng X quang này thì nên sử dụng máy CR có nhiều cửa đọc hơn là máy DR. Bởi vì máy DR chỉ lắp được cho một máy X quang, đó là chưa nói đến loại DR mới bây giờ còn có sãn bóng X quang lăp trên nó. Do vậy nếu cơ sở y tế có sẵn nhiều máy X quang cần tận dụng thì ta nên mua CR.
Khi nào nên dùng DR: Như đã nói trên, nếu cơ sở y tế chưa có máy X quang sẵn. Ta nên mua hẳn DR. Thường thì nhà cung cấp sẽ cung cấp đồng bộ cho bạn luôn cả máy X quang!
Các hãng cung cấp X quang số chủ yếu ở Việt Nam: KODAK, FUJI, APFA, KONIKA.... còn có cả mấy anh DR của HÀN QUỐC, TRUNG QUỐC không nhớ tên lắm

hiepbmi
14-08-2010, 16:27
Minh củng xin góp ý kiến rằng để đạt được chất lượng hình ảnh tốt thì nên sử dụng máy Xquang từ 300mA trở lên. Bạn Hoang_vu Hn nói đúng nhưng còn thiếu là muốn chuyển từ Xquang thường quy lên Xquang KTS (DR) thì ngoài tấm Sensor DR bạn còn phải trang bị thêm máy in phim khô nữa, nên chọn loại máy in bằng công nghệ Laser thay vì sử dụng đầu in nhiệt. Vì thế kinh phí sẽ không thấp. Nếu bạn có quan tâm về CR Konica và DR Canon thì xin liên hệ với mình, mình sẽ tư vấn kỹ hơn: 0903 525 196

huechico
14-08-2010, 21:20
Mới kiếm được bài này,post lên cho mọi người cùng đọc !!!

-------------------------------------------------------

X quang kỹ thuật số (Digital Radiography).

BS Nguyễn Văn Công. TTYK MEDIC. TPHCM.

Tóm tắt:

X quang kỹ thuật số là sự phát triển hiện đại của X quang cổ điển ở thời đại tin học ngày nay. Chúng tôi xin điểm qua các phương cách số-hóa hình X quang và đi sâu vào 2 kỹ thuật vừa được du nhập vào Việt Nam là X quang điện toán CR (computed radiography) sử dụng tấm tạo ảnh phosphor và X quang trực tiếp DR (Direct radiography) dùng bảng cảm ứng (sensor panel). Chúng tôi so sánh các điểm mạnh yếu giữa hình X quang cổ điển và X quang xử lý số, và so sánh giữa kỹ thuật X quang điện toán và X quang trực tiếp. Từ đó xác định ưu điểm hiển nhiên của X quang xử lý số về chất lượng hình ảnh, lưu trữ, truy tìm, và khả năng thực hiện X quang viễn thông (Teleradiology).

Từ vài năm gần đây, máy chụp ảnh kỹ thuật số (digital camera) đã nổi lên với những ưu thế như: không cần đến phim, ảnh chụp xong có thể xem ngay, chất lượng ảnh cao hơn nhờ dùng các phần mềm chỉnh sửa, việc lưu trữ gọn nhẹ, sao chép hoặc in ra giấy dễ dàng, đặc biệt có thể được truyền đến những nơi xa nhanh chóng qua mạng Internet.

Còn X quang kỹ thuật số thì ra sao?
Thật sự X quang kỹ thuật số đã có trước từ khoảng 20 năm rồi, và được gọi là kỹ thuật X quang điện toán CR (Computed radiography). Một thời gian sau, xuất hiện hệ thống Bầu tăng quang/máy ảnh CCD (II/CCD camera) thường được chụp mạch máu xóa nền và một số thủ thuật X quang can thiệp khác. Đến khoảng cuối thập niên 90, mới xuất hiện kỹ thuật X quang trực tiếp DR (Direct radiography), cho hình X quang kỹ thuật số không cần qua máy Laser scan như CR hoặc CCD camera.

X quang kỹ thuật số là từ riêng dùng để nói đến hình X quang qui ước kỹ thuật số để phân biệt với các hình Siêu âm, Cắt Lớp Điện Toán và Cộng Hưởng Từ cũng là những hình kỹ thuật số được tạo do máy điện toán.

X quang qui ước cổ điển dùng hệ thống phim/bìa tăng quang để chụp các bộ phận của cơ thể . Phim sau khi được phô xạ, sẽ được đưa vào phòng tối để xử lý bằng hóa chất hiện hình và định hình. Sau đó sẽ được đọc trên 1 hộp đèn xem phim. Đây là một hình vĩnh viễn, không sửa đổi được, khó lưu trữ, sao lục và truy tìm.

Để phù hợp với thời đại điện toán và Internet ngày nay, vấn đề chuyển đổi hình X quang qui ước ra dạng số là bước tiến cần phải có, Medic đã đầu tư nhiều trang bị kỹ thuật để tạo ra hình X quang kỹ thuật số:

1.Sử dụng máy quét (scanner) hoặc máy chụp ảnh kỹ thuật số chụp lại từ 1 phim X quang cổ điển: đây chỉ là ảnh sao chép của hình X quang, không cải thiện được chất lượng, nhưng thuận tiện trong việc lưu trữ, truy tìm, sao lục và truyền tải qua mạng. Trong thời gian qua đã ứng dụng để hội chẩn nhiều trường hợp khó từ Rạch Giá, Cần Thơ với TTYK Medic TPHCM, hoặc từ TTYK Medic gửi hội chẩn với các giáo sư tại Pháp, Mỹ…

[Only registered and activated users can see links]

Sử dụng máy chụp ảnh số hoặc máy scan hình X quang cổ điển ra ảnh kỹ thuật số.


2. Hệ thống Bầu Tăng quang và máy ảnh kỹ thuật số (IntensifyingImager / Charge Couple Device camera) : Hệ thống gồm đầu đèn X quang và bầu tăng quang thường dính nhau dạng chữ C (C-arm). Khả năng cung cấp ảnh tức thời (real time) dạng soi huỳnh quang (Fluoroscopy), có thể cho ảnh video và ảnh X quang kỹ thuật số. Thường bị hạn chế bởi kích thước bầu tăng quang với đường kính nhỏ . Hiện tại Medic có 3 máy loại này của hãng OEC Mỹ bới màn tăng quang từ 24 cm đến 30 cm. Đang được dùng để chụp các kỹ thuật về đường tiêu hóa: thực quản, bao tử; chụp tử cung vòi trứng dạng video HSG và đặc biệt là chụp mạch máu và làm các thủ thuật can thiệp


[Only registered and activated users can see links]

3. Hệ thống X quang điện toán (Computed Radiography):

Đây là hệ thống gần giống X quang cổ điển: máy phát tia X quang bình thường và phim/bìa tăng quang được thay bằng tấm tạo ảnh (Imaging plate) có tráng lớp Phosphor lưu trữ (storage) và kích thích phát sáng (photostimulable luminescence). Tấmtạo ảnh khi được tia X chiếu lên sẽ tạo nên 1 tiềm ảnh (latent image), sau đó tấm tạo ảnh này sẽ phát quang lần 2 khi quét bởi 1 tia laser trong máy Kỹ thuật số hóa (digitizer), ánh sáng này được bắt lấy (capture) và cho ra hình kỹ thuật số tức là có sự chuyễn đổi từ hình analog ra digital. Hình này sẽ được chuyển qua máy điện toán chủ để được xử lý. Tấm tạo ảnh sẽ được xóa bởi nguồn ánh sáng trắng và tái sử dụng.

Tại Medic đang sử dụng 2 máy:

- máy ACR 2000 hãng Lumisys (Mỹ) từ năm 2000.

- máy ADC Solo Agfa bắt đầu từ 1/10/2002.


[Only registered and activated users can see links]

[Only registered and activated users can see links]

4. Hệ thống X quang trực tiếp (Direct Radiography).

Kỹ thuật này giống máy chụp ảnh kỹ thuật số, vì cũng dùng nguyên tắc tương tự là bảng cảm ứng và cho hình ngay sau khi chụp.Tại Medic chúng tôi có máy Paxscan 4030 Hãng Varian. (Mỹ)

Hệ thống máy vừa đưa vào sử dụng ngày 14/11/2002. Nguyên tắc tạo ảnh la nhờ Bảng cảm ứng (Sensor panel) cấu tạo do sự kết hợp của lớp nhấp nháy (Scintillator) gồm các lớp cesium iodide/thallium và tấm phim mỏng transistor (TFT) với silicon vô định hình (amorphous silicon), kích thước 30x40 cm với 127mm Pixel nên có độ phân giải cao. Bảng cảm ứng này thay thế cặp phim/bìa tăng quang cổ điển, sau khi được phô xạ, sẽ chuyển hình và hiển thị trên màn hình máy điện toán sau 5 giây. Và có thể chụp tiếp ngay không cần xóa.


[Only registered and activated users can see links][Only registered and activated users can see links]
Cấu trúc bảng cảm ứng

SO SÁNH X QUANG KỸ THUẬT SỐ & X QUANG CỔ ĐIỂN.

· Phim X quang cổ điển đã được sử dụng hơn 100 năm, do đó đã tạo thành 1 phản xạ có điều kiện cho các BS, muốn đọc phim X quang là phải có tấm phim lớn và hộp đèn xem phim. Ngoài vấn đề phim rất nhạy với ánh sáng, qui định phòng tối ngặt nghèo, chất lượng phim tùy thuộc nhiều vào các yếu tố phô xạ mà chỉ xơ xẩy sẽ làm cho phim đen hoặc trắng quá, lại còn phụ thuộc rất nhiều vào nồng độ, nhiệt độ các hóa chất trong khi làm hiện hình và định hình, khó khăn để lưu trữ và sao chép phim. Phim X quang qui ước là một hình cố định, ta không thể cải thiện chất lượng hình sau khi đã phô xạ, nên phải chụp lại nếu chất lượng kém (3% chụp lại tại Medic) vừa hao tiền lại tăng độ nhiễm xạ của bệnh nhân.

· X quang kỹ thuật số có thể xem trực tiếp trên màn hình monitor và chỉnh sửa, phóng to vùng cần quan sát v.v…

· Tấm tạo ảnh phosphor lưu trữ (Phosphor storage plate) và Bảng Cảm ứng (Sensor Panel) có khả năng chụp lại nhiều lần, có dãi phô xạ rộng hơn phim X quang qui ước, nên không sợ hư phim do tia quá yếu hoặc quá mạnh. Hầu như không có trường hợp phải chụp lại.


[Only registered and activated users can see links]
X quang phổi cổ điển_________X quang phổi kỹ thuật số


· Hình X quang điện toán nhờ có các phần mềm chuyên dùng xử lý nên sẽ cho các hình ảnh chất lượng cao hơn hẳn phim X quang cổ điển: như khả năng có thể khảo sát xương và phần mềm hoặc khảo sát nhu mô phổi và trung thất cùng trên một phim.

· Việc lưu trữ các hình ảnh trở nên dễ dàng trong các đĩa CD-ROM và việc truy lục, sao chép nhanh chóng hơn.

KẾT LUẬN.

Ngày nay, dù đã có Siêu âm, Cộng hưởng từ, Cắt lớp Điện toán, nội soi, xạ hình SPECT v.v…, nhu cầu chụp X quang cổ điển vẩn còn nhiều. Tại Medic số lượng bênh nhân chụp X quang đạt gần 1000 người/ngày, chỉ kém khoa siêu âm. X quang kỹ thuật số là sự phát triển chuyển đổi bắt buộc ở thời đại tin học ngày nay. Ngoài các tiện lợi vốn có của loại hình kỹ thuật số như chất lượng hình ảnh , lưu trữ, truy tìm, sao chép, việc truyền tải hình ảnh qua mạng dễ dàng giúp thực hiện được môn X quang viễn thông (teleradiology), nhờ đó sẽ hội chẩn với các chuyên gia hình ảnh học Y khoa trong và ngoài nước, mang lại ích lợi trực tiếp cho bệnh nhân và phát triển được môn hình ảnh học Y khoa.· In bằng máy in khô (Dry Imager) chỉ sử dụng đầu nhiệt nên không còn các hóa chất và phòng tối, vì phim khô không bị ánh sáng ảnh hưởng.

· Khả năng X Quang viễn thông (Teleradiology) nhờ có thể chuyển hình ảnh qua mạng Internet.

· Điểm yếu của X quang kỹ thuật số là máy móc, phim khô đắt tiền hơn so với hệ thống X quang cổ điển.

· 2. SO SÁNH X QUANG ĐIỆN TOÁN (CR) VÀ X QUANG TRỰC TIẾP (DR):

· DR cho ảnh X quang số trực tiếp (sau 5 giây) nên nhanh hơn CR cho ảnh sau khi được máy Digitizer quét (90 giây).

· DR có bảng cảm ứng chụp liên tục không cần xóa, CR cần phải xóa tấm tạo ảnh gần 30”.

· DR có bảng cảm ứng sử dụng gần như vĩnh viễn, CR có những tấm tạo ảnh có tuổi thọ và có thể bị hao mòn sau một thời gian.

· DR không cần cassette, có thể ghi tên trực tiếp tên bệnh nhân nhờ máy điện toán chủ, CR cần cassette, và phải có máy ID station để ghi lý lịch bệnh nhân.

· DR cho ảnh ngay, được sử dụng để làm máy soi X quang kỹ thuật số (Digital fluoroscopy) cho hình tức thì (real-time), CR chỉ cho hình sau khi quét bởi laser.

· Nhưng DR thường có bảng cảm ứng cố định, chỉ dùng cho 1 máy X quang, CR có nhiều cassettes nên có thể sử dụng cho nhiều phòng.

· DR hiện đại hơn CR và đang còn tiếp tục nghiên cứu để đạt mức tối ưu.

· DR gọn nhẹ hơn CR . Do đó có thể tạo hệ thống X quang số di động với DR.

· Chi phí cho DR cao hơn CR.

· Chất lượng hình do DR & CR tương đương

Cám ơn bác nhiều lắm!

Em đang nghiên cứu DR và CR. Em tính triển khai DR của Varian mà mấy bác tư vấn như vậy, làm em cũng hơi ngại.

lamhienthinh
19-07-2013, 20:29
Hiện nay có một số hãng cung cấp X Quang số CR và DR ở VN như AGFA, FUJI, KODAK,... tuy nhiên giá sản phẩm = giá thiết bị +giá dịch vụ + thương hiệu nên lẽ dĩ nhiễn những hãng lớn giá tương đối cao. Ngoài ra, nếu có túi tiền vừa phải mà muốn nâng cấp hệ thống X Quang của mình thành DR thì vẫn có thể chọn giải pháp sản phẩm từ Hàn Quốc hoặc một số nước Châu Á khác.
Nhìn chung về chất lượng nếu dùng cho các ứng dụng thông thường thì như nhau cả. Bởi vì board mạch cảm biến các hãng cũng phải mua từ các nhà sản xuất như Variant chẳng hạn. Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở phần mềm xử lý.
[Only registered and activated users can see links]

nguyenkim
24-07-2013, 19:18
Bạn search từ khóa cần tìm + gõ thêm "thietbiysinh" là ra nhiều. Trên này nhiều cao thủ post bài/ tổng hợp ... rồi mà!

hunghm
29-07-2013, 14:58
Topic này bị đào lên sau 03 năm lằm im dưới đất