TBYS

+ Reply to Thread
Trang 1 của 2
1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 tới 40 của 54

Chủ đề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

 1. #1
  Thành viên có đóng góp hobby is just really nice hobby is just really nice hobby is just really nice hobby is just really nice hobby is just really nice Danh tiếng: 443
  hobby's Avatar
  Ngày tham gia
  Sat Aug 2007
  Địa điểm
  Ho Chi Minh
  Bài viết
  18
  Say 'Thank You!' for this post. :
  2 For This Post
  135 Tất cả
  Like
  0
  33 Like trong 10 bài
  Time Online: N/A
  Avg. Time Online: N/A
  Rep Power
  0

  Book2 Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Cho hỏi các cao thủ, có ai biết về cách thức hoạt động của máy thở và các mode(chế độ) thở kô?. Tớ đọc tài liệu mà chả hiểu gì cả?
  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  DICOM - PACS - HIS/RIS
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 2. Người cám ơn:

  thanglv87 (05-07-2013) , bkdragon88 (16-10-2012)

 3. 2 thành viên thích bài của hobby:

  click_bme (29-06-2010), Tạp vụ (19-05-2011)

 4. #2
  Thành viên tích cực Bao Linh will become famous soon enough Bao Linh will become famous soon enough Danh tiếng: 145
  Bao Linh's Avatar
  Ngày tham gia
  Sat Sep 2007
  Bài viết
  35
  Say 'Thank You!' for this post. :
  15 For This Post
  38 Tất cả
  Like
  0
  27 Like trong 11 bài
  Time Online: 1 Hr 41 Mins 7 Secs
  Avg. Time Online: N/A
  Rep Power
  12

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  CÁC PHƯƠNG THỨC HÔ HẤP NHÂN TẠO

  1. Các thể tích và dung tích thở :

  Thể tích khí lưu thông ký hiệu là TV (Tidal Volume) là thể tích của một lần hít vào hoặc thở ra bình thường. Ở người trưởng thành bình thường, thể tích khí lưu thông khoảng 0,5lít, bằng 12% dung tích sống.

  Thể tích khí dự trữ hít vào ký hiệu IRV (Inspiratory Reserve Volume) là thể tích khí hít vào thêm được tối đa sau khi hít vào bình thường. Thể tích này ở người bình thường khoảng 1,5 – 2lít, chiếm khoảng 56% dung tích sống.

  Thể tích khí dự trữ thở ra ký hiệu ERV (Expiratory Reserve Volume) là thể tích khí thở ra tối đa thêm được sau khi thở ra bình thường. Ở người bình thường thể tích này khoảng 1,1 – 1,5lít, chiếm 32% dung tích sống.

  Thể tích khí cặn ký hiệu RV (Residual Volume) là thể tích khí còn lại trong phổi sau khi đã thở ra tối đa. Bình thường thể tích khí cặn khoảng 1 – 1,2lít.

  Dung tích là tổng của hai hay nhiều thể tích. Ký hiệu dung tích là C (Capacity)

  Dung tích sống ký hiệu VC (Vital Capacity) là thể tích khí thở ra tối đa sau khi đã hít vào tối đa. Dung tích sống bao gồm thể tích khí lưu thông, thể tích khí dự trữ hít vào và thể tích khí dự trữ thở ra (VC = TV + IRV + ERV). Dung tích sống thể hiện khả năng tối đa của một lần hô hấp. Người Việt Nam trưởng thành bình thường có dung tích sống khoảng 3,5 – 4,5lít ở nam giới và 2,5 – 3,5lít ở nữ giới. VC phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, chiều cao. VC tăng lên nhờ luyện tập, giảm nhiều ở một số bệnh phổi hay bệnh của lồng ngực như tràn dịch màng phổi, u phổi, gù, vẹo cột sống.

  Dung tích toàn phổi ký hiệu TLC (Total Lung Capacity) là thể tích khí chứa trong phổi sau khi đã hít vào tối đa, bao gồm dung tích sống và thể tích khí cặn (TLC = VC + RV). Bình thường dung tích toàn phổi khoảng 5lít, thể hiện khả năng chứa đựng tối đa của phổi.

  Dung tích cặn chức năng (FRC) là số lít khí có trong phổi cuối kỳ thở ra bình thường tức là ở vị trí nghỉ ngơi, các cơ hô hấp thư giãn hoàn toàn. Vị trí nghỉ thở này cùng với thông số FRC có ý nghĩa rất đặc biệt trong sinh lý và bệnh lý hô hấp : FRC = ERV + RV

  Dung tích hít vào (IC) là số lít khí hít vào được tối đa kể từ vị trí nghỉ thở thư giãn, vậy : IC = TV + IRV.

  Dung tích sống là lượng khí huy động được, tức là thở ra ngoài được nên dung tích sống và các thể tích thành phần có thể đo được. Dung tích sống thường là một tiêu chí của thể lực và khi giảm gọi là không khí hạn chế. Thể tích cặn là lượng không khí không huy động được tức là không thể ra ngoài được nên không trực tiếp đo được.

  2. Thông khí nhân tạo điều khiển CMV (Controlled mandatory ventilation)

  Còn gọi là IPPV (Intemlittent Positive Pressure Vention) là phương thức hô hấp nhân tạo cần được tiến hành ngay sau khi có chỉ định máy thở. Đó là phương thức thông dụng nhất và đáp ứng được những trường hợp bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch. Sau đó mới tính toán đến việc sử dụng các phương thức khác thích hợp hơn.

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  Phương thức thông khí nhân tạo điều khiển là bắt buộc người bệnh thở theo máy. Máy sẽ đẩy những áp lực không đổi, đều đặn vào cho bệnh nhân với tần số, lưu lượng đã được đặt từ trước.

  3. Thông khí nhân tạo với áp lực dương ngắt quãng IPPB (Intermittent Positive Pressure Breathing)

  Hô hấp áp lực với áp lực dương ngắt quãng (Intermittent Positive Pressure Breathing – IPPB) khi sử dụng dài ngày còn được gọi là thông khí nhân tạo với áp lực dương ngắt quãng viết tắt là IPPV (Intemlittent Positive Pressure VentilationPression Positive Intermittent) được thực hiện với một máy hô hấp nhân tạo trên bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản hoặc mở nội khí quản (đôi khi qua mặt nạ)

  Máy đẩy vào phổi bệnh nhân một thể tích khí với một tần số nhất định, một áp lực đẩy vào luôn luôn dương tính, còn thì thở ra thụ động, áp lực đường dẫn khí lúc này trở về số 0.

  Phương thức hô hấp này sử dụng nhiều nhất trong hồi sức cấp cứu. Do có nhiều khả năng khác nhau về điều chỉnh thông số, phương thức này có thể đảm bảo một sự thông khí đúng đắn trong đa số các trường hợp.

  4. Thông khí nhân tạo với áp lực dương liên tục CPPV (Continuous Positive Pressure Ventilation)

  Phương thức hô hấp nhân tạo với áp lực dương liên tục là phương thức hô hấp trong đó áp lực thì thở vào và cả thì thở ra đều dương tính nhờ 1 van cản thở ra gọi là PEEP (Positive End Expiratory Pressure). Phương pháp này gọi là CPPV, bao gồm phương thức IPPV kết hợp PEEP.

  Vai trò của PEEP :

  Ở một số bệnh nhân suy hô hấp cấp, oxy giảm nặng khó có thể chữa được bằng IPPV đơn thuần mặc dù tăng FIO2 lên quá 0,60. Việc dùng PEEP sẽ đạt được mục đích này bằng cách hồi phục lại trên bệnh nhân một thể tích cặn chức năng FRC bình thường nhưng không gây ra tràn khí màng phổi, ít ảnh hưởng đến huyết động và không ảnh hưởng đến thông khí phế nang.

  PEEP dùng phối hợp cho hô hấp nhân tạo, nhưng có thể phối hợp với cả hô hấp tự nhiên hoặc thông khí hỗn hợp PEEP với thông khí bắt buộc ngắt quãng IMV.

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  Tác dụng của PEEP :

  + Về mặt thể tích :

  Tác dụng chủ yếu của PEEP là làm tăng sự trao đổi khí ở phổi : PEEP làm tăng thể tích phổi bằng sự tăng FRC. Falke nhận thấy rằng mỗi cm H2O PEEP sẽ làm tăng CRF (theo Falke, tăng 13mmHgPaO2 cho mỗi cm H2O PEEP).

  + Về mặt áp lực :

  Sự tăng áp lực trong lồng ngực bởi PEEP lại có ảnh hưởng không tốt tới tuần hoàn. Tăng áp lực trong lồng ngực làm giảm các áp lực chứa trong buồng tim vì làm giảm tuần hoàn trở về. Có thể đo áp lực trong lồng ngực bằng áp lực màng phổi hay bằng áp lực trong thực quản. Áp lực này chịu ảnh hưởng trực tiếp của áp lực phế nang và thấp hơn áp lực phế nang. Song với phổi có độ dãn nở giảm như trong ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp ở người lớn), sự tăng áp lực trong lồng ngực rất nhỏ so với tăng áp lực phế nang. Với PEEP bằng 5 – 20 cmH2O theo Kuman và Herman, áp lực lồng ngực chỉ bằng 20% áp lực phế nang và ảnh hưởng rất ít tới cung lượng tim.

  Áp lực phế nang quá cao, trên 20cmH2O sẽ chèn ép các mạch phổi gây gián đoạn tuần hoàn phổi ở những vùng có tỷ lệ VA/Q (thông khí/tới máu) cao và ảnh hưởng tới áp lực chứa của buồng tim trái.

  5. Thông khí tự nhiên với áp lực dương liên tục CPAP (Continuous Positive Airway Pressure)

  Thông khí tự nhiên với áp lực dương liên tục CPAP (Continuous Positive Airway Pressure) là một phương pháp thông khí tự nhiên với PEEP. Phương pháp này đã được Gregory dùng cho trẻ sơ sinh bị bệnh màng trong. Hiện nay tác giả đã dùng trong hội chứng suy hô hấp cấp ở người lớn (ARDS).

  CPAP được sử dụng để tránh những rối loạn huyết động gây ra do phương thức IPPV và làm cho chịu được độ PEEP cao hơn. Bệnh nhân thở vào tự nhiên nhưng áp lực thì thở vào thấp hơn IPPV mà không xuống quá 0 (vẫn +) vì có áp lực (+) của PEEP.

  Với CPAP, bệnh nhân thở tự nhiên trên cơ sở áp lực dương liên tục PEEP, mức Sensitivity đưa bệnh nhân dần về thở tự nhiên để cai hẳn máy. Có thể hiểu là trước mũi bệnh nhân luôn luôn có một luồng khí áp lực dương để khí nhanh chóng chảy vào phổi. CPAP dùng cho bệnh nhân bắt đầu tự thở và do thở máy lâu ngày có nguy cơ xẹp phổi mức PEEP thường là 5cmH2O.

  6. Thông khí điều khiển ngắt quãng IMV (Intermittent Mandatory Ventilation)

  Thông khí điều khiển ngắt quãng IMV (Intermittent Mandatory Ventilation) là một phương thức thở nhằm làm giảm dần tần số hô hấp của máy và tăng dần các chu kỳ hô hấp tự nhiên của bệnh nhân qua đường dẫn khí của máy.

  Hệ thống này có 2 lợi điểm :

  - Giảm bớt tác hại về huyết động của thở máy như trong IPPV.
  - Giúp cho sự thôi thở máy dễ dàng, từ từ IMV xuống dần đến 0.

  Nói một cách khác để dễ hiểu, bệnh nhân vẫn thở tự nhiên, nhưng thỉnh thoảng lại được máy đẩy vào cho một chu kỳ khoảng 6 – 8lần/phút (các chu kỳ khác là thở tự nhiên) giúp cho phổi thông khí tốt. Khi IMV xuống đến 0, bệnh nhân thở hoàn toàn tự nhiên qua máy, lúc này có thể tháo máy khỏi bệnh nhân (nhưng không nên tháo ngay ống nội khí quản)

  Ngày nay IMV được dùng như là một kỹ thuật thường quy để duy trì cùng một lúc hoạt động của máy thở và hoạt động của các cơ hô hấp sao cho bệnh nhân tự mình dần dần đảm bảo được hô hấp tự nhiên và luôn bảo đảm cho các cơ hô hấp hoạt động, mỗi ngày một nhiều lên để thoát ly dần ảnh hưởng của máy. Kỹ thuật này rất có ích đối với các trường hợp thở nhanh và ít có tác dụng huyết động.

  7. Thông khí bắt buộc ngắt quãng đồng thì SIMV (Synchronous Intermittent Mandatory Ventilation)

  SIMV còn gọi là SDV (Synchronous demand ventilation). Các nhịp thở của SIMV được thiết lập theo từng quãng thời gian định sẵn (chia phút ra 8 hay 6 lần chẳng hạn) nhưng chỉ bắt đầu thì thở vào như một hô hấp hỗ trợ nghĩa là khi bệnh nhân có một lỗ lực thở vào sau mỗi quãng thời gian. Giữa các khoảng thời gian hỗ trợ đã định, các tín hiệu hít vào không được máy ghi nhận và bệnh nhân tiếp tục thở tự nhiên.

  Đa số máy SIMV có thêm bộ phận thiết lập một nhịp thở bắt buộc nếu bệnh nhân chậm khởi động một nhịp thở tự nhiên đúng thời điểm phải có SIMV. Nhịp thở của máy lúc đó là IMV. Giống như IMV, SIMV giúp cho việc cai thở máy vì bệnh nhân được thở tự nhiên trong phần lớn đoạn thời gian thực hiện thể tích/phút. Tần số thở SIMV sẽ được giảm dần để chuyển thành thở tự nhiên.

  SIMV có thể là thông khí thể tích hoặc là áp lực. Nếu bệnh nhân không gắng sức được thì máy sẽ tự động chuyển sang chế độ điều khiển. Sử dụng SIMV thể tích cần có các thông số VT, cung lượng dòng khí, +/- thời gian thở vào, tần số hô hấp điều khiển và độ nhạy. Nếu máy là hô hấp nhân tạo áp lực thì cần có mức độ áp lực và thời gian thở vào.

  Máy giúp cho bệnh nhân tự thở dễ hơn và sự hỗ trợ áp lực làm cho bệnh nhân dễ cai máy hơn bệnh nhân chuyển dần về hô hấp tự nhiên.

  Tuy nhiên SIMV cũng có những nhược điểm như IMV và A/C :

  - Tăng thông khí và kiềm hô hấp.
  - Nếu máy đáp ứng chậm hoặc không đủ áp lực thì bệnh nhân phải gắng sức nhiều hơn.
  - Nếu có auto – PEEP thì bệnh càng nặng hơn.

  8. Thông khí với hỗ trợ áp lực PSV (Pressure Support Ventilation)

  PSV là thông khí giới hạn áp lực dòng khí, trong đó bệnh nhân tự tạo nên nhịp thở cho máy. PSV có lợi điểm là vừa để TKNT dài ngày vừa để cai thở máy. TKNT dài ngày mang tính chất hỗ trợ nên bộ máy điều khiển hô hấp phải bình thường (bệnh nhân phải thở được dù thở yếu)

  Ở thì thở vào, áp lực dương lên ngay đến một cao nguyên và kéo dài cho đến hết thì thở vào. Cả bệnh nhân và máy đều hợp tác để có cao nguyên đó. PS là một thí dụ điển hình của khái niệm giới hạn dòng chảy : thì thở vào kết thúc khi dòng chảy giảm nghĩa là khi bệnh nhân thôi không nỗ lực hít vào. còn trong A/C áp lực, thời kỳ thở vào kết thúc bằng một đồng hồ định giờ timer. PSV sử dụng các thông số sau : mức độ áp lực và độ nhạy. Đa số các máy hô hấp nhân tạo (HHNT) hiện đại đều có thêm hệ thống phục hồi TKNT điều khiển giới hạn thể tích.

  Hỗ trợ áp lực cung cấp khí với một áp lực đặt sẵn ở mức độ cao hơn PEEP trong các nhịp thở tự nhiên. Khi một nỗ lực tự thở được cảm nhận, máy sẽ phát ra một nhịp thở dưới áp lực, giống như IPPV. Khi áp lực đã đạt được đỉnh hoặc dòng chảy giảm tụt xuống tới một giá trị đã định trước thì thở vào sẽ ngừng và bệnh nhân sẽ thở ra.

  Điểm khác nhau cơ bản giữa TKNT hỗ trợ/điều khiển (Assist/control và PSV) ở chỗ thì thở vào kết thúc khác nhau. Trong A/CV, thời gian thở vào đã được ấn định trước (time-cycled), với PSV là TKNT áp lực, thì thở vào sẽ ngừng khi áp lực dòng chảy giảm xuống, còn A/CV cũng là TKNT áp lực, thì thở vào bắt đầu khi đến một áp lực nhất định nhưng sẽ ngừng lại vì thời gian thở vào đã định trước. PSV phụ thuộc vào sự gắng sức của bệnh nhân, không có sự bắt buộc. Khi bệnh nhân đột nhiên ngừng thở vì yếu sức thì có cơ chế phản hồi (feedback) làm cho máy trở thành điều khiển PSV mang tính chất của hô hấp tự nhiên được máy hỗ trợ, dễ được bệnh nhân chấp nhận và thầy thuốc hoan nghênh, dùng để cai thở máy các trường hợp khó.

  Tuy nhiên PS cũng có những nhược điểm :

  - Phải có hệ thống phục hồi để đảm bảo.
  - Khi dùng khí dung có thể làm cho bệnh nhân giảm thông khí.
  - Bệnh nhân có sức cản đường dẫn khí lớn khó chịu đựng PS.

  PS có thể phối hợp với PEEP hoặc IMV và làm giảm độ cao của PEEP. Do có nhiều ưu điểm như vậy nên các máy hiện đại đều có chức năng PS.

  9. Thông khí bắt buộc ngắt quãng đồng thì và hỗ trợ áp lực (SIMV & PS)

  Là chế độ kết hợp giữa thở kiểm soát thể tích và hỗ trợ áp lực. Trong chế độ này bệnh nhân được hỗ trợ thêm bằng áp lực trong đoạn tự thở và cũng dựa vào mức Trigger của Sensitivity (cảm biến) báo về cho máy, máy tiếp tục cho bệnh nhân thở hỗ trợ hoặc thôi thở máy chuyển bệnh nhân sang thở tự nhiên.

  10. Kiểm soát thể tích và thở dài (Volume controlled and sigh)

  Máy sẽ đẩy những áp lực không đổi, đều đặn vào cho bệnh nhân với tần số, lưu lượng đã được đặt từ trước. Nhưng cứ 100 nhịp thở bình thường máy lại tạo ra một nhịp thở dài với lưu lượng gấp đôi và thời gian hít vào cũng gấp đôi. Mục đích của chế độ này là mô phỏng sự thở dài ở chế độ thở tự nhiên làm cho bệnh nhân khoan khoái, kích thích sự tự thở của bệnh nhân.
  Bạn đã biết đến Nhóm thảo luận trên Facebook của Diễn đàn chưa?

  Ghi chú: Bài viết không liên quan đến lĩnh vực y tế, y sinh sẽ bị ban nick
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 5. Người cám ơn:

  tientuan93 (28-07-2017) , nguyenhoang (22-11-2014) , longtech (04-10-2014) , huutuan2805 (01-10-2014) , universengo (22-08-2014) , linhkey0709 (17-06-2014) , thanhtrung_ (07-02-2014) , honhon.bk (21-02-2013) , viovano (27-12-2012) , bkdragon88 (16-10-2012) , traduma (08-04-2012) , cucuoi99 (21-03-2012) , Tomato82 (05-03-2012) , nguyen_libra (21-12-2011) , thanhhai.le (20-10-2011)

 6. 9 thành viên thích bài của Bao Linh:

  click_bme (29-06-2010), guitarbk (16-01-2011), huechico (26-07-2010), huutuan2805 (27-11-2015), huybean (11-10-2010), SDRD (12-08-2010), Tạp vụ (12-04-2011), Tomato82 (05-03-2012), yuh (15-12-2010)

 7. #3
  Thành viên có đóng góp hobby is just really nice hobby is just really nice hobby is just really nice hobby is just really nice hobby is just really nice Danh tiếng: 443
  hobby's Avatar
  Ngày tham gia
  Sat Aug 2007
  Địa điểm
  Ho Chi Minh
  Bài viết
  18
  Say 'Thank You!' for this post. :
  1 For This Post
  135 Tất cả
  Like
  0
  33 Like trong 10 bài
  Time Online: N/A
  Avg. Time Online: N/A
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Thank rất nhiều bài viết của bạn.
  Mình cũng mới tìm thấy tài liệu TV nói về thở.
  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  DICOM - PACS - HIS/RIS
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 8. Người cám ơn:

  bkdragon88 (16-10-2012)

 9. #4
  Thành viên có đóng góp botruong is on a distinguished road Danh tiếng: 16
  botruong's Avatar
  Ngày tham gia
  Sun Aug 2007
  Bài viết
  20
  Say 'Thank You!' for this post. :
  1 For This Post
  2 Tất cả
  Like
  0
  2 Like trong 1 bài
  Time Online: N/A
  Avg. Time Online: N/A
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  Các thể tích phổi mà không có sơ đồ minh họa thì khó hình dung lắm

  Có bác nào có tài liệu về máy thở, thông khí cơ học thì share cho em với, cách sử dụng và chỉ định như bài viết ở trên ấy, thanks!
  Bạn đã biết đến Nhóm thảo luận trên Facebook của Diễn đàn chưa?

  Ghi chú: Bài viết không liên quan đến lĩnh vực y tế, y sinh sẽ bị ban nick
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 10. Người cám ơn:

  bkdragon88 (16-10-2012)

 11. 2 thành viên thích bài của botruong:

  click_bme (29-06-2010), Tạp vụ (12-04-2011)

 12. #5
  Administrators * hienhcmut has a brilliant future hienhcmut has a brilliant future hienhcmut has a brilliant future hienhcmut has a brilliant future hienhcmut has a brilliant future hienhcmut has a brilliant future hienhcmut has a brilliant future hienhcmut has a brilliant future hienhcmut has a brilliant future hienhcmut has a brilliant future hienhcmut has a brilliant future Danh tiếng: 1892
  hienhcmut's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Jun 2007
  Bài viết
  481
  Say 'Thank You!' for this post. :
  2 For This Post
  522 Tất cả
  Like
  150
  217 Like trong 105 bài
  Time Online: 2 Wks 6 Days 3 Hrs 19 Mins 32 Secs
  Avg. Time Online: 1 Min 38 Secs
  Rep Power
  33

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Có tài liệu này ko bit giúp gì dc các mem kô

  840 Ventilator System Operator's and Technical Reference Manual
  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  Download box.net[Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  BMI_Group!
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 13. Người cám ơn:

  doanhoanglam (12-01-2014) , bkdragon88 (16-10-2012)

 14. 3 thành viên thích bài của hienhcmut:

  click_bme (29-06-2010), guitarbk (16-01-2011), Tạp vụ (12-04-2011)

 15. #6
  Thành viên có đóng góp botruong is on a distinguished road Danh tiếng: 16
  botruong's Avatar
  Ngày tham gia
  Sun Aug 2007
  Bài viết
  20
  Say 'Thank You!' for this post. :
  1 For This Post
  2 Tất cả
  Like
  0
  2 Like trong 1 bài
  Time Online: N/A
  Avg. Time Online: N/A
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Trích Được post bởi hienhcmut Xem bài viết
  Có tài liệu này ko bit giúp gì dc các mem kô

  840 Ventilator System Operator's and Technical Reference Manual
  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  Download box.net[Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  Phải tải về xem mới được, nhưng cứ thanks trước!
  Bạn đã biết đến Nhóm thảo luận trên Facebook của Diễn đàn chưa?

  Ghi chú: Bài viết không liên quan đến lĩnh vực y tế, y sinh sẽ bị ban nick
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 16. Người cám ơn:

  hoanglongyhc (09-12-2013)

 17. #7
  Administrators * bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute Danh tiếng: 2223
  bme087's Avatar
  Ngày tham gia
  Mon Jun 2007
  Bài viết
  629
  Say 'Thank You!' for this post. :
  1 For This Post
  508 Tất cả
  Like
  112
  220 Like trong 118 bài
  Time Online: 1 Mth 2 Wks 3 Days 10 Hrs 26 Mins 13 Secs
  Avg. Time Online: 3 Mins 51 Secs
  Rep Power
  39

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Thao tác sử dụng máy giúp thở trực tuyến tại đây này,mọi người thử coi !

  Máy HT50
  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  Vào Ventilator Tour -> Front Panel.
  ================================================== =====

  Máy E100M
  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  ================================================== =====

  Máy Breeze E150
  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  Last edited by bme087; 14-11-2007 at 22:45.
  Đừng đăng kí thành viên chỉ để đọc và download tài liệu, hãy viết bài để chứng tỏ sự tồn tại của bạn...
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 18. Người cám ơn:

  thanhhai.le (20-10-2011)

 19. 2 thành viên thích bài của bme087:

  click_bme (29-06-2010), Tạp vụ (12-04-2011)

 20. #8
  Thành viên tích cực Bao Linh will become famous soon enough Bao Linh will become famous soon enough Danh tiếng: 145
  Bao Linh's Avatar
  Ngày tham gia
  Sat Sep 2007
  Bài viết
  35
  Say 'Thank You!' for this post. :
  7 For This Post
  38 Tất cả
  Like
  0
  27 Like trong 11 bài
  Time Online: 1 Hr 41 Mins 7 Secs
  Avg. Time Online: N/A
  Rep Power
  12

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Chào các anh em !
  Lâu wá mình không có viết bài cho diễn đàn.
  Mình có một bài viết sơ lược về máy giúp thở, các anh em đọc cùng nhau thảo luận nha.

  Máy giúp thở

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  1. Các định nghĩa :

  Inspiratory : sự hít vào.
  Expiratory : sự thở ra.
  Breath rate : Nhịp hô hấp (trên 1 phút) - Respiratory rate (F: Frequency, BPM : Beath Per Minute)
  Tidal Volume : thể tích 1 lần thở (dung tích sống)
  Minute Volume : Thể tích thông khí (lít / phút)
  I/E ratio : tỉ số giữa thời gian hít vào / thời gian thở ra.
  Fi02 : nồng độ oxygen trong khí cung cấp từ máy thở.
  Peak Pressure : áp lực đỉnh là áp lực tối đa trên đường thở.

  2. Các công thức chuyển đổi :

  Minute Volume = Tidal Volume X Breath rate
  Breath rate = 60 / (Insp.time + Exp.time)
  Insp. Flow = Insp. Minute Volume / Insp. Time %

  3. Dạng sóng hô hấp :

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  4. Các chế độ của máy thở :

  a. Hô hấp có kiểm soát - Control Ventilator (CV)

  – Máy thở phân phối đến bệnh nhân 1 thể tích hay áp lực được định trước bất chấp sự cố gắng hít vào của bệnh nhân.
  – Chế độ này được sử dụng cho các bệnh nhân không thể tự thở được.

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  b. Hô hấp hổ trợ có kiểm soát - Assist- Control Ventilator (A/CV)

  – Máy thở phân phối đến bệnh nhân 1 thể tích hay áp lực được định trước đáp ứng theo sự cố gắng hít vào của bệnh nhân, nhưng máy thở cũng tự động phân phối khí nếu bệnh nhân không hít vào trong 1 thời gian định trước.
  – Điều này có nghĩa là bất kỳ sự cố gắng hít vào của bệnh nhân sẽ kích khởi (triger) máy thở phân phối khí.
  – Chế độ này được sử dụng cho các bệnh nhân có khả năng tự thở được.

  c. Hô hấp SIMV (Synchronous Intermittent Mandtory Ventilation)

  SIMV phân phối 1 thể tích hay áp lực và nhịp thở định trước trong lúc vẫn cho phép bệnh nhân có thể thở bình thường giữa các chu kỳ phân phối của máy thở. Mỗi chu kỳ phân phối của máy thở được đồng bộ với sự hô hấp của bệnh nhân, cho phép bệnh nhân kiểm soát hoàn toàn sự thở bình thường.
  SIMV được sử dụng như một chế độ phụ của máy thở, cũng như trong chế độ cai máy.

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  d. Hô hấp hổ trợ áp lực - Pressure Support Ventilator :

  – PSV là 1 áp lực định trước làm tăng lên sự cố gắng hít vào của bệnh nhân và làm giảm thiểu sự cố gắng hô hấp của bệnh nhân.
  – Bệnh nhân hoàn toàn kiểm soát nhịp thở và thể tích Tidal.
  – Chế độ PSV được áp dụng cho các bệnh nhân có trạng thái hô hấp ổn định và thường được sử dụng cho với chế độ SIMV để giúp bệnh nhân vượt qua trở kháng đường thở.

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  e. Áp lực dương cuối thời kỳ thở ra – Positive End Expiratory Pressure (PEEP)

  PEEP là 1 áp lực dương được đưa tới máy thở ở cuối thời kỳ thở ra. Chế độ này không phân phối sự hô hấp, nhưng được sử dụng với các chế độ khác như CV, A/C và SIMV để đảm bảo lượng oxygen cho phế nang phổi ở cuối kỳ thở ra.

  f. Áp lực dương liên tục trên đường khí – Continuous Positive Airway Pressure (CPAP)

  CPAP tương tự như chế độ PEEP ngoại trừ chế độ này áp dụng cho các bệnh nhân đang hô hấp bình thường.

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  g. Áp lực dương liên tục trên đường khí có lưu trữ (backup) – Continuous Positive Airway Pressure (CPAP/Backup)

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  5. Các báo động an toàn của máy thở :

  – Áp lực vượt quá mức định trước (Pressure Limit)
  – Apnea : (ngưng thở) - báo động khi bệnh nhân ngưng thở trong 1 thời gian định trước.
  – Gas supply Alarm : báp động khi đường khí cung cấp bị ngắt.
  – 02 Conc. Alarm : báo động khi nồng độ oxygen vượt quá mức đặt trước.

  6. Máy thở tiêu biểu :

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  a. Phần khí động của máy thở :

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  b. Bộ trộn oxygen và khí sạch :

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  c. Nồng độ oxygen khi dùng lưu lượng kế :

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  d. Van điều khiển đường khí :

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  e. Cảm biến lưu lượng :

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  f. Cảm biến áp lực :

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  g. Cảm biến nồng độ oxy :

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  Bạn đã biết đến Nhóm thảo luận trên Facebook của Diễn đàn chưa?

  Ghi chú: Bài viết không liên quan đến lĩnh vực y tế, y sinh sẽ bị ban nick
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 21. Người cám ơn:

  Minh Phuong (25-05-2016) , HONGLOANBK (22-05-2016) , universengo (22-08-2014) , hoanglongyhc (09-12-2013) , bkdragon88 (16-10-2012) , tmhitech (07-07-2012) , cucuoi99 (21-03-2012)

 22. 4 thành viên thích bài của Bao Linh:

  click_bme (29-06-2010), huechico (26-07-2010), SDRD (12-08-2010), Tạp vụ (12-04-2011)

 23. #9
  Thành viên tích cực Bao Linh will become famous soon enough Bao Linh will become famous soon enough Danh tiếng: 145
  Bao Linh's Avatar
  Ngày tham gia
  Sat Sep 2007
  Bài viết
  35
  Say 'Thank You!' for this post. :
  4 For This Post
  38 Tất cả
  Like
  0
  27 Like trong 11 bài
  Time Online: 1 Hr 41 Mins 7 Secs
  Avg. Time Online: N/A
  Rep Power
  12

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  7. Mô tả mặt điều khiển :

  a. Phần chọn chế độ :

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  b. Phần định trước thông số hô hấp :

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  c. Phần hiển thị thông số hô hấp :

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  d. Phần định trước thông số báo động :

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  e. Các báo động :

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  f. Lưu ý các thông số cài đặt :

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  8. Bảo dưỡng :

  a. Phần khí động :

  – Tiệt trùng phần khí động sau mỗi lần sử dụng.
  – Xem đường ống thở có bị gẫy khúc không.

  b. Phần máy :

  – Vệ sinh máy thường xuyên.
  – Kiểm tra mức Zero của các đồng hồ chỉ thị.
  – Kiểm tra đầu đo Oxygen.
  – Kiểm tra mức nước của bình làm ẩm và Thay nước thường xuyên.
  – Kiểm tra các thông số máy tùy theo nhà sản xuất.

  9. Tiệt trùng các chi tiết :

  – Khử chống lây nhiễm (Decontamination) :
  + Rửa và giũ trong nước.
  + Lau lại bằng khăn mềm có tẩm dung dịch tiệt trùng.
  – Tẩy trùng (Disinfection) :
  + Ngâm vào dung dịch tẩy trùng (không sử dụng dung dịch tẩy trùng chứa oxy hay gốc clor, phenon… vì có thể làm hỏng nhựa)
  + Rửa trong máy rửa thiết bị y khoa.
  – Tiệt trùng hơi nước (autoclave)
  Bạn đã biết đến Nhóm thảo luận trên Facebook của Diễn đàn chưa?

  Ghi chú: Bài viết không liên quan đến lĩnh vực y tế, y sinh sẽ bị ban nick
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 24. Người cám ơn:

  universengo (22-08-2014) , bkdragon88 (16-10-2012) , medtec (04-09-2012) , cucuoi99 (21-03-2012)

 25. 3 thành viên thích bài của Bao Linh:

  click_bme (29-06-2010), Tạp vụ (12-04-2011), yuh (15-12-2010)

 26. #10
  Moderator **** nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute Danh tiếng: 8429
  nvthem's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Sep 2008
  Địa điểm
  47, Đien Bien Phu, Q1, TP.HCM
  Bài viết
  207
  Say 'Thank You!' for this post. :
  4 For This Post
  2,766 Tất cả
  Like
  17
  224 Like trong 76 bài
  Time Online: 3 Days 7 Hrs 24 Mins 43 Secs
  Avg. Time Online: 16 Secs
  Rep Power
  96

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Xin chao cac bạn, tớ là thành viên mới.
  tớ cũng đã tiếp xúc và làm quen voi nhieu máy thở và tớ cũng xin bổ sung một vài ý sau nhé:
  máy thở có 2 dòng: - máy thở cao tần (HFO)
  - máy thở ICU.
  ở đây mình trình bày về các mode thở, kiểu thở, kiểu TRIG, của máy thở ICU (ko phải HFO nhé).

  về Mode thở: - có 4 loại mode thở chính
  1) A/C - assit control
  2) SIMV -Synchronous Intermittent Mandatory Ventilation
  3) Bilevel -
  4) SPONT

  Về kiểu thở:
  1) VCV - Volum control ventilation
  2) PCV - Pressure control Ventilation
  3) PSV - Pressure support ventilation
  4) VSV - Volum support Ventilation
  5) VC+ (VV+) = VCV+PCV
  6) PAV+ - Propotional assit ventilation

  về kiểu Trigger:
  1)Trigger dòng (V -Trig)
  2) Trigger áp (P - trig
  ở những bài sau mình sẽ trình bày cách phân tích dạng sóng, các mode thở, kiểu thở, kiểu TRIGGER.
  thân!

  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 27. Người cám ơn:

  HONGLOANBK (22-05-2016) , thienbao93 (10-07-2015) , 5190 (22-05-2015) , hoanglongyhc (09-12-2013)

 28. 2 thành viên thích bài của nvthem:

  click_bme (29-06-2010), Tạp vụ (12-04-2011)

 29. #11
  Moderator **** nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute Danh tiếng: 8429
  nvthem's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Sep 2008
  Địa điểm
  47, Đien Bien Phu, Q1, TP.HCM
  Bài viết
  207
  Say 'Thank You!' for this post. :
  3 For This Post
  2,766 Tất cả
  Like
  17
  224 Like trong 76 bài
  Time Online: 3 Days 7 Hrs 24 Mins 43 Secs
  Avg. Time Online: 16 Secs
  Rep Power
  96

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Để cho các bạn hiểu sâu hơn và tiếp cận với những công nghệ mới của hệ thống máy thở.
  tôi xin trình bày về dòng máy thở cao cấp của hãng PURITANT BENNET MODEL 840.
  Dòng máy này sử dụng cho:
  Tre sơ sinh: từ 0,5 - 7 kg
  Trẻ nhỏ (trẻ em): từ 7 - 24kg (3,5 - 35KG)
  Người lớn: từ 25 - 150 KG

  Các mode thở được ứng dụng trên 840.
  1) A/C
  2) SIMV
  3) SPONT
  4) BILEVEL

  Các kiểu thở được áp dụng:
  1) PCV
  2) VCV
  3) VC+

  Các kiểu hỗ thở tự nhiên được áp dụng
  1) PS
  2) VS
  3) PAV+
  4) TC (Tube compensation).

  Các kiểu kích thở:
  1) P - TRIG
  2) V - TRIG

  Với kiểu màn hình chạm được thiết kế rất chuyen nghiep và đây là một loại máy thở được phổ biến nhất ở Mỹ chiếm tới 90% thị phần. Nó được chọn dùng trong các đại dịch cúm gà H5N1.

  Các bạn xem thông tin chi tiết ở file đính kèm nhé.

  Toi có 1 đĩa phần mềm mô phỏng cho hệ thống máy 840 bạn nào muốn tìm hiểu về dòng máy này thì liên hệ với mình theo số DT: 0919041754 hoặc địa chỉ email: [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  nếu bạn nào cần sự tư vấn về máy thở, cũng như cá mode thở xin liên hệ với mình.

  trong những bài viết sau mình sẽ trình bày cụ thể hơn về các mode thở cũng như các kiểu thở được áp dụng cho dòng máy cao cấp PURITANT BENNET 840.
  THAN CHAO!!!
  Last edited by nvthem; 10-10-2008 at 20:55.
  NOTHING IMPOSSIBLE!
  PHỤ TRÁCH SP CỦA GE HEALTHCARE
  MOBILE: 0909892336
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 30. Người cám ơn:

  hoanglongyhc (09-12-2013) , loveydao (05-08-2013) , KenvinK (26-07-2011)

 31. 2 thành viên thích bài của nvthem:

  click_bme (29-06-2010), Tạp vụ (12-04-2011)

 32. #12
  Moderator **** nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute Danh tiếng: 8429
  nvthem's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Sep 2008
  Địa điểm
  47, Đien Bien Phu, Q1, TP.HCM
  Bài viết
  207
  Say 'Thank You!' for this post. :
  5 For This Post
  2,766 Tất cả
  Like
  17
  224 Like trong 76 bài
  Time Online: 3 Days 7 Hrs 24 Mins 43 Secs
  Avg. Time Online: 16 Secs
  Rep Power
  96

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  bài đầu tiên tôi xin giới thiệu với các bạn Mode thở Bilevel:
  đây là bài tôi biên soạn lại theo tài liệu của hãng Puritant Bennet và kết hợp với kinh nghiệm trong nghề.
  các bạn download về tại: [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  Và đây là bài giảng của tôi, bài giảng này tôi dùng để training cho các bác sỹ tại các bệnh viện tại Việt Nam.

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  Last edited by nvthem; 10-10-2008 at 21:34.
  NOTHING IMPOSSIBLE!
  PHỤ TRÁCH SP CỦA GE HEALTHCARE
  MOBILE: 0909892336
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 33. Người cám ơn:

  letantai (12-06-2017) , loveable (28-06-2016) , HONGLOANBK (22-05-2016) , minhtu (03-04-2014) , thuanbkck06 (11-11-2011)

 34. 2 thành viên thích bài của nvthem:

  PLUTON (05-11-2010), Tạp vụ (19-05-2011)

 35. #13
  Moderator **** nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute Danh tiếng: 8429
  nvthem's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Sep 2008
  Địa điểm
  47, Đien Bien Phu, Q1, TP.HCM
  Bài viết
  207
  Say 'Thank You!' for this post. :
  2 For This Post
  2,766 Tất cả
  Like
  17
  224 Like trong 76 bài
  Time Online: 3 Days 7 Hrs 24 Mins 43 Secs
  Avg. Time Online: 16 Secs
  Rep Power
  96

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Tôi xin cung cấp cho các bạn thêm thông tin về hệ thống máy thở cao cấp Puritant Bennet 840.
  đây là tài liệu tôi dùng để training, hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn.
  download tại:[Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  NOTHING IMPOSSIBLE!
  PHỤ TRÁCH SP CỦA GE HEALTHCARE
  MOBILE: 0909892336
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 36. Người cám ơn:

  minhtu (03-04-2014) , thuanbkck06 (11-11-2011)

 37. Thích bài viết của nvthem:

  Tạp vụ (19-05-2011)

 38. #14
  Thành viên tâm huyết * NGHIA MEDIC is on a distinguished road Danh tiếng: 25
  NGHIA MEDIC's Avatar
  Ngày tham gia
  Sun Mar 2008
  Bài viết
  82
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  3 Tất cả
  Like
  1
  3 Like trong 3 bài
  Time Online: 1 Day 15 Hrs 6 Mins 22 Secs
  Avg. Time Online: 7 Secs
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  anh them oi.ko tai ve dc link bi loi rui
  Hãy làm những gì bạn muốn làm, mơ những gì bạn muốn mơ , tới đâu bạn muốn tới , trở thành những gì bạn muốn , bởi bạn chỉ có một cuộc sống và một cơ hội để làm tất cả những gì bạn muốn .

  :32[1]:
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 39. #15
  Super Moderators ***** kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute Danh tiếng: 2422
  kingfox's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Jun 2007
  Địa điểm
  Sài Gòn
  Bài viết
  292
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  98 Tất cả
  Like
  1
  68 Like trong 46 bài
  Time Online: 2 Days 14 Hrs 25 Mins 30 Secs
  Avg. Time Online: 12 Secs
  Rep Power
  37

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Uh mình cũng không down load được tài liệu của bạn cung cấp.
  Sống trên đời này, người giàu sang cũng như người nghèo khó, ...
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 40. #16
  Moderator **** nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute Danh tiếng: 8429
  nvthem's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Sep 2008
  Địa điểm
  47, Đien Bien Phu, Q1, TP.HCM
  Bài viết
  207
  Say 'Thank You!' for this post. :
  2 For This Post
  2,766 Tất cả
  Like
  17
  224 Like trong 76 bài
  Time Online: 3 Days 7 Hrs 24 Mins 43 Secs
  Avg. Time Online: 16 Secs
  Rep Power
  96

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Trích Được post bởi kingfox Xem bài viết
  Uh mình cũng không down load được tài liệu của bạn cung cấp.
  cac ban cho địa chỉ email, tôi sẽ gửi qua email cho moi nguoi nhé!
  NOTHING IMPOSSIBLE!
  PHỤ TRÁCH SP CỦA GE HEALTHCARE
  MOBILE: 0909892336
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 41. Người cám ơn:

  thanhtungdao (10-04-2017) , minhtuanbvla (01-10-2014)

 42. Thích bài viết của nvthem:

  Tạp vụ (19-05-2011)

 43. #17
  Super Moderators ***** kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute kingfox has a reputation beyond repute Danh tiếng: 2422
  kingfox's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Jun 2007
  Địa điểm
  Sài Gòn
  Bài viết
  292
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  98 Tất cả
  Like
  1
  68 Like trong 46 bài
  Time Online: 2 Days 14 Hrs 25 Mins 30 Secs
  Avg. Time Online: 12 Secs
  Rep Power
  37

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Email của mình là : [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]. Cảm ơn anh nhiều !
  Sống trên đời này, người giàu sang cũng như người nghèo khó, ...
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 44. #18
  Administrators * bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute bme087 has a reputation beyond repute Danh tiếng: 2223
  bme087's Avatar
  Ngày tham gia
  Mon Jun 2007
  Bài viết
  629
  Say 'Thank You!' for this post. :
  4 For This Post
  508 Tất cả
  Like
  112
  220 Like trong 118 bài
  Time Online: 1 Mth 2 Wks 3 Days 10 Hrs 26 Mins 13 Secs
  Avg. Time Online: 3 Mins 51 Secs
  Rep Power
  39

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Mình vẫn down bình thường mà,các bạn có thể tải các tài liệu trên của bác nvthem tại đây :
  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  Đừng đăng kí thành viên chỉ để đọc và download tài liệu, hãy viết bài để chứng tỏ sự tồn tại của bạn...
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 45. Người cám ơn:

  chucthanh (17-05-2015) , quocmedic (12-11-2013) , thanhhai.le (20-10-2011) , KenvinK (26-07-2011)

 46. 2 thành viên thích bài của bme087:

  click_bme (29-06-2010), Tạp vụ (12-04-2011)

 47. #19
  Moderator **** nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute Danh tiếng: 8429
  nvthem's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Sep 2008
  Địa điểm
  47, Đien Bien Phu, Q1, TP.HCM
  Bài viết
  207
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  2,766 Tất cả
  Like
  17
  224 Like trong 76 bài
  Time Online: 3 Days 7 Hrs 24 Mins 43 Secs
  Avg. Time Online: 16 Secs
  Rep Power
  96

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Bài kế tiếp tôi gửi tới các bạn kiểu thở VV+ hay (VC+).
  VC+: Volume control Plus
  Đây là kiểu thở kết hợp ưu điểm của VC và PC
  Ví Dụ:
  Trong kiểu VC: Bạn cài đặt thể tích Vt mong muốn nhưng nếu trong trường hợp thể trạng phổi thay đổi, trở kháng phổi tăng lên hoặc nhu cầu của bệnh nhân giảm mà thể tích tống vào ko đổi thì sẽ làm cho áp lực trong phổi tăng=> dễ làm tổn thương phổi.

  Trong kiểu PC: áp lực Pi = không đổi, trường hợp thể trạng phổi thay đổi, trở kháng phổi tăng lên => thông khí không đảm bảo (Vt ko đảm bảo).

  VC+: là kiểu thở cho phép đạt được thể tích Vt cài đặt bằng cách điều khiển áp lực Pmean.
  áp lực Pmean(áp lực trung bình đường thở) được tăng 10 cmH2O mỗi nhịp cho tới khi đạt được thể tích mong muốn (VT) nếu trong trường hợp giá trị Pmean tăng tới Ppeak-PEEP thì áp lực Pmean sẽ không được tăng thay vào đó hệ thống sẽ tăng tần số thở để đạt được thông khí phút mong muốn.

  Trong trường hợp, phổi bệnh nhân trở lại bình thường thì áp lực Pmean được giảm xuống để đảm bảo Vt ko đạt quá mức cho phép.

  phương pháp thông khí này vừa cho các bạn đạt được thể tích thông khí, vừa đảm bảo được áp lực trong phổi, tránh tình trạng phổi bị tổn thương.
  Thông tin cụ thể các bạn có thế tham khảo thêm tại file đính kèm nhé.
  download file tại: [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  Last edited by nvthem; 15-10-2008 at 18:08.
  NOTHING IMPOSSIBLE!
  PHỤ TRÁCH SP CỦA GE HEALTHCARE
  MOBILE: 0909892336
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 48. 2 thành viên thích bài của nvthem:

  click_bme (29-06-2010), Tạp vụ (12-04-2011)

 49. #20
  Moderator **** nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute Danh tiếng: 8429
  nvthem's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Sep 2008
  Địa điểm
  47, Đien Bien Phu, Q1, TP.HCM
  Bài viết
  207
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  2,766 Tất cả
  Like
  17
  224 Like trong 76 bài
  Time Online: 3 Days 7 Hrs 24 Mins 43 Secs
  Avg. Time Online: 16 Secs
  Rep Power
  96

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  lưu ý các bạn:
  máy 840 có 2 kiểu thông khí:
  1) INVASIVE (Thở xâm lấn - ống nội khí quản)
  2) NONINVASIVE (thở không xâm lấn - mặt nạ or mask)
  Bilevel và VV+ mà tôi đã giới thiệu thì không ứng dụng được trong chế độ thông khí qua mặt nạ (NIV).
  Bilevel và VV+ chỉ ứng dụng được trong kiểu thông khí xâm lân (INVASIVE).
  NOTHING IMPOSSIBLE!
  PHỤ TRÁCH SP CỦA GE HEALTHCARE
  MOBILE: 0909892336
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 50. 2 thành viên thích bài của nvthem:

  click_bme (29-06-2010), Tạp vụ (12-04-2011)

 51. #21
  Moderator **** nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute Danh tiếng: 8429
  nvthem's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Sep 2008
  Địa điểm
  47, Đien Bien Phu, Q1, TP.HCM
  Bài viết
  207
  Say 'Thank You!' for this post. :
  1 For This Post
  2,766 Tất cả
  Like
  17
  224 Like trong 76 bài
  Time Online: 3 Days 7 Hrs 24 Mins 43 Secs
  Avg. Time Online: 16 Secs
  Rep Power
  96

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Có thông tin mới cho các bạn đang muốn thử sức với ngành Thiết Bị Y tế đây!!!
  Do nhu cầu mở rộng thị trường, cty chúng tôi đang cần tuyển 02 nhân sự ở bộ phận Service, thông tin các bạn tham khảo tại địa chỉ sau: [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  NOTHING IMPOSSIBLE!
  PHỤ TRÁCH SP CỦA GE HEALTHCARE
  MOBILE: 0909892336
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 52. Người cám ơn:

  thuanbkck06 (11-11-2011)

 53. Thích bài viết của nvthem:

  Tạp vụ (19-05-2011)

 54. #22
  Thành viên mới quanghuybk is on a distinguished road Danh tiếng: 10
  quanghuybk's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Feb 2009
  Bài viết
  1
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  0 Tất cả
  Like
  0
  0 Like trong 0 bài
  Time Online: N/A
  Avg. Time Online: N/A
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  oh may qua minh dang rat can nhung tai lieu nay
  Bạn đã biết đến Nhóm thảo luận trên Facebook của Diễn đàn chưa?

  Ghi chú: Bài viết không liên quan đến lĩnh vực y tế, y sinh sẽ bị ban nick
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 55. #23
  Thành viên mới bach03 is on a distinguished road Danh tiếng: 10
  bach03's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Feb 2009
  Bài viết
  1
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  0 Tất cả
  Like
  0
  0 Like trong 0 bài
  Time Online: N/A
  Avg. Time Online: N/A
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Mình mới tham ra diễn đàn này và thấy rất nhiều điều bổ ích mong được chia sẻ cùng các bạn!
  Bạn đã biết đến Nhóm thảo luận trên Facebook của Diễn đàn chưa?

  Ghi chú: Bài viết không liên quan đến lĩnh vực y tế, y sinh sẽ bị ban nick
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 56. #24
  Thành viên mới pttoi-digimed is on a distinguished road Danh tiếng: 10
  pttoi-digimed's Avatar
  Ngày tham gia
  Sat Feb 2009
  Bài viết
  1
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  0 Tất cả
  Like
  0
  1 Like trong 1 bài
  Time Online: N/A
  Avg. Time Online: N/A
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Bà Kon vào đây để chiêm ngưỡng máy thở xách tay của Resmed
  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  Độc nhất vô nhị. :D
  Bạn đã biết đến Nhóm thảo luận trên Facebook của Diễn đàn chưa?

  Ghi chú: Bài viết không liên quan đến lĩnh vực y tế, y sinh sẽ bị ban nick
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 57. Thích bài viết của pttoi-digimed:

  click_bme (29-06-2010)

 58. #25
  Thành viên tâm huyết * anhhb_bme will become famous soon enough anhhb_bme will become famous soon enough Danh tiếng: 133
  anhhb_bme's Avatar
  Ngày tham gia
  Sun Apr 2009
  Bài viết
  87
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  38 Tất cả
  Like
  0
  6 Like trong 5 bài
  Time Online: 1 Day 21 Hrs 34 Mins 1 Sec
  Avg. Time Online: 9 Secs
  Rep Power
  11

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Mình đang nghiên cứu về máy thở và đang gặp 1 số vấn đề về khái niệm cơ bản, mong các bạn đã và đang nghiên cứu giúp đỡ mình.
  Thứ nhất: là mình chưa phân biệt rõ ràng 2 kiểu thở PEEP và CPAP khác nhau ở điểm nào?
  Thứ hai: Ứng dụng CPAP trong điều trị bệnh nhân suy hô hấp cấp (ARDS) là gì?
  Thứ ba: Phương pháp thở không xâm lấn (NIV) thường được sử dụng trong các bệnh lý như thế nào? và cấm chỉ định trong các bệnh lý nào? Ưu và nhược điểm của phương pháp thở này?
  ==========================================
  Sau đây mình xin chia sẻ những gì mình biết về chế độ thở cũng như máy thở cho các bạn nào muốn quan tâm:
  - Như anh nvthem đã trình bày, máy thở có 1 số mode thở tiêu biểu mà bất cứ hãng máy nào cũng có, tên mode không quan trọng bằng bản chất hoạt động của mode.
  - Các kiểu điều khiển thể tích hay được dùng ở các bệnh viện tuyến dưới, nó đơn giản và khá an toàn. Nó duy trì Vt ở mức cố định, và có thể thả nổi P<-- có thể dẫn tới nguy hiểm cho bệnh nhân khi trở kháng đường khí của bệnh nhân tăng lên do tiết dịch, xung huyết khí quản,...do lượng khí không đến được các túi khí có cửa bị bịt lại sẽ chuyển sang các túi còn lại làm tăng áp lực trên các túi đó và dễ dẫn tới vỡ túi khí (alveolis). Kiểu điều khiển này hay gặp trong các phòng mổ và ở các bệnh nhân ko bị tổn thương phổi,..
  - Kiểu điều khiển áp lực giúp duy trì áp lực không đổi trong phổi, nhưng không đảm bảo về thể tích, như vậy có thể làm tăng thể tích ở các phế nang có độ co dãn lớn và giảm ở các phế nang có độ co dãn thấp, độ co dãn ở đây có thể xem tương đối là hệ số Compliance.
  - Các mode thở thông minh sẽ giúp điều chỉnh linh hoạt giữa 2 kiểu điều khiển này. Có thể duy trì thể tích trong khi giám sát áp lực không để tăng cao quá, hoặc ngược lại,..tùy vào các loại máy.
  - Còn chế độ thở thì như các bài trước đã nói, gồm có điều khiển và hỗ trợ, một phần hoặc toàn phần. Thở ngắt quãng là bệnh nhân đã có dấu hiệu thở tự phát rồi, có thêm đồng bộ là để tránh lệch pha thở (chồng pha thở-hoặc hít vào hoặc thở ra của máy và bệnh nhân) dẫn tới hiện tượng "chống máy" của bệnh nhân. Hay gặp trong các phòng hồi sức cấp cứu, hoặc điều trị đặc biệt...Công cụ hỗ trợ cho mode thở này là trigger, hai loại áp lực và lưu lượng, lưu lượng thì chính xác nhưng hay báo động và đòi hỏi phải vệ sinh tốt, áp lực thì kém chính xác nhưng ít báo động hơn, với máy hiện đại thì kiểu này không còn được sử dụng nữa. Trong thở ngắt quãng, nếu quan sát trên sóng thở, sẽ có 1 khoảng thời gian chờ nhịp thở của bệnh nhân, trước khi bơm nhịp thở điều khiển, và nhịp thở điều khiển vì vậy cũng thấp hơn.
  Còn các chế độ thở khác hầu như cũng dựa trên các kiểu điều khiển như trên. Kiểu thở tần số cao hay gặp ở trẻ nhỏ, cái này thì mình không nắm rõ.

  Vì khối lượng kiến thức rất rộng, nên mình không thể nêu hết được, bạn nào có câu hỏi nào mình (nếu mình biết) mình sẽ trả lời.
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 59. 2 thành viên thích bài của anhhb_bme:

  click_bme (29-06-2010), Tạp vụ (12-04-2011)

 60. #26
  Moderator **** nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute Danh tiếng: 8429
  nvthem's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Sep 2008
  Địa điểm
  47, Đien Bien Phu, Q1, TP.HCM
  Bài viết
  207
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  2,766 Tất cả
  Like
  17
  224 Like trong 76 bài
  Time Online: 3 Days 7 Hrs 24 Mins 43 Secs
  Avg. Time Online: 16 Secs
  Rep Power
  96

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Trích Được post bởi anhhb_bme Xem bài viết
  Mình đang nghiên cứu về máy thở và đang gặp 1 số vấn đề về khái niệm cơ bản, mong các bạn đã và đang nghiên cứu giúp đỡ mình.
  Thứ nhất: là mình chưa phân biệt rõ ràng 2 kiểu thở PEEP và CPAP khác nhau ở điểm nào?
  Thứ hai: Ứng dụng CPAP trong điều trị bệnh nhân suy hô hấp cấp (ARDS) là gì?
  Thứ ba: Phương pháp thở không xâm lấn (NIV) thường được sử dụng trong các bệnh lý như thế nào? và cấm chỉ định trong các bệnh lý nào? Ưu và nhược điểm của phương pháp thở này?
  ==========================================
  Sau đây mình xin chia sẻ những gì mình biết về chế độ thở cũng như máy thở cho các bạn nào muốn quan tâm:
  - Như anh nvthem đã trình bày, máy thở có 1 số mode thở tiêu biểu mà bất cứ hãng máy nào cũng có, tên mode không quan trọng bằng bản chất hoạt động của mode.
  - Các kiểu điều khiển thể tích hay được dùng ở các bệnh viện tuyến dưới, nó đơn giản và khá an toàn. Nó duy trì Vt ở mức cố định, và có thể thả nổi P<-- có thể dẫn tới nguy hiểm cho bệnh nhân khi trở kháng đường khí của bệnh nhân tăng lên do tiết dịch, xung huyết khí quản,...do lượng khí không đến được các túi khí có cửa bị bịt lại sẽ chuyển sang các túi còn lại làm tăng áp lực trên các túi đó và dễ dẫn tới vỡ túi khí (alveolis). Kiểu điều khiển này hay gặp trong các phòng mổ và ở các bệnh nhân ko bị tổn thương phổi,..
  - Kiểu điều khiển áp lực giúp duy trì áp lực không đổi trong phổi, nhưng không đảm bảo về thể tích, như vậy có thể làm tăng thể tích ở các phế nang có độ co dãn lớn và giảm ở các phế nang có độ co dãn thấp, độ co dãn ở đây có thể xem tương đối là hệ số Compliance.
  - Các mode thở thông minh sẽ giúp điều chỉnh linh hoạt giữa 2 kiểu điều khiển này. Có thể duy trì thể tích trong khi giám sát áp lực không để tăng cao quá, hoặc ngược lại,..tùy vào các loại máy.
  - Còn chế độ thở thì như các bài trước đã nói, gồm có điều khiển và hỗ trợ, một phần hoặc toàn phần. Thở ngắt quãng là bệnh nhân đã có dấu hiệu thở tự phát rồi, có thêm đồng bộ là để tránh lệch pha thở (chồng pha thở-hoặc hít vào hoặc thở ra của máy và bệnh nhân) dẫn tới hiện tượng "chống máy" của bệnh nhân. Hay gặp trong các phòng hồi sức cấp cứu, hoặc điều trị đặc biệt...Công cụ hỗ trợ cho mode thở này là trigger, hai loại áp lực và lưu lượng, lưu lượng thì chính xác nhưng hay báo động và đòi hỏi phải vệ sinh tốt, áp lực thì kém chính xác nhưng ít báo động hơn, với máy hiện đại thì kiểu này không còn được sử dụng nữa. Trong thở ngắt quãng, nếu quan sát trên sóng thở, sẽ có 1 khoảng thời gian chờ nhịp thở của bệnh nhân, trước khi bơm nhịp thở điều khiển, và nhịp thở điều khiển vì vậy cũng thấp hơn.
  Còn các chế độ thở khác hầu như cũng dựa trên các kiểu điều khiển như trên. Kiểu thở tần số cao hay gặp ở trẻ nhỏ, cái này thì mình không nắm rõ.

  Vì khối lượng kiến thức rất rộng, nên mình không thể nêu hết được, bạn nào có câu hỏi nào mình (nếu mình biết) mình sẽ trả lời.
  PEEP và CPAP về nguyen lý thì giống nhau, nhưng chac chan là sẽ có sự khác nhau.
  cậu xem file kèm theo sẽ cho cậu biết rõ hơn sự khác nhau nhé,
  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  NOTHING IMPOSSIBLE!
  PHỤ TRÁCH SP CỦA GE HEALTHCARE
  MOBILE: 0909892336
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 61. Thích bài viết của nvthem:

  click_bme (29-06-2010)

 62. #27
  Moderator **** nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute Danh tiếng: 8429
  nvthem's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Sep 2008
  Địa điểm
  47, Đien Bien Phu, Q1, TP.HCM
  Bài viết
  207
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  2,766 Tất cả
  Like
  17
  224 Like trong 76 bài
  Time Online: 3 Days 7 Hrs 24 Mins 43 Secs
  Avg. Time Online: 16 Secs
  Rep Power
  96

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Trích Được post bởi anhhb_bme Xem bài viết
  Mình đang nghiên cứu về máy thở và đang gặp 1 số vấn đề về khái niệm cơ bản, mong các bạn đã và đang nghiên cứu giúp đỡ mình.
  Thứ nhất: là mình chưa phân biệt rõ ràng 2 kiểu thở PEEP và CPAP khác nhau ở điểm nào?
  Thứ hai: Ứng dụng CPAP trong điều trị bệnh nhân suy hô hấp cấp (ARDS) là gì?
  Thứ ba: Phương pháp thở không xâm lấn (NIV) thường được sử dụng trong các bệnh lý như thế nào? và cấm chỉ định trong các bệnh lý nào? Ưu và nhược điểm của phương pháp thở này?
  ==========================================
  Sau đây mình xin chia sẻ những gì mình biết về chế độ thở cũng như máy thở cho các bạn nào muốn quan tâm:
  - Như anh nvthem đã trình bày, máy thở có 1 số mode thở tiêu biểu mà bất cứ hãng máy nào cũng có, tên mode không quan trọng bằng bản chất hoạt động của mode.
  - Các kiểu điều khiển thể tích hay được dùng ở các bệnh viện tuyến dưới, nó đơn giản và khá an toàn. Nó duy trì Vt ở mức cố định, và có thể thả nổi P<-- có thể dẫn tới nguy hiểm cho bệnh nhân khi trở kháng đường khí của bệnh nhân tăng lên do tiết dịch, xung huyết khí quản,...do lượng khí không đến được các túi khí có cửa bị bịt lại sẽ chuyển sang các túi còn lại làm tăng áp lực trên các túi đó và dễ dẫn tới vỡ túi khí (alveolis). Kiểu điều khiển này hay gặp trong các phòng mổ và ở các bệnh nhân ko bị tổn thương phổi,..
  - Kiểu điều khiển áp lực giúp duy trì áp lực không đổi trong phổi, nhưng không đảm bảo về thể tích, như vậy có thể làm tăng thể tích ở các phế nang có độ co dãn lớn và giảm ở các phế nang có độ co dãn thấp, độ co dãn ở đây có thể xem tương đối là hệ số Compliance.
  - Các mode thở thông minh sẽ giúp điều chỉnh linh hoạt giữa 2 kiểu điều khiển này. Có thể duy trì thể tích trong khi giám sát áp lực không để tăng cao quá, hoặc ngược lại,..tùy vào các loại máy.
  - Còn chế độ thở thì như các bài trước đã nói, gồm có điều khiển và hỗ trợ, một phần hoặc toàn phần. Thở ngắt quãng là bệnh nhân đã có dấu hiệu thở tự phát rồi, có thêm đồng bộ là để tránh lệch pha thở (chồng pha thở-hoặc hít vào hoặc thở ra của máy và bệnh nhân) dẫn tới hiện tượng "chống máy" của bệnh nhân. Hay gặp trong các phòng hồi sức cấp cứu, hoặc điều trị đặc biệt...Công cụ hỗ trợ cho mode thở này là trigger, hai loại áp lực và lưu lượng, lưu lượng thì chính xác nhưng hay báo động và đòi hỏi phải vệ sinh tốt, áp lực thì kém chính xác nhưng ít báo động hơn, với máy hiện đại thì kiểu này không còn được sử dụng nữa. Trong thở ngắt quãng, nếu quan sát trên sóng thở, sẽ có 1 khoảng thời gian chờ nhịp thở của bệnh nhân, trước khi bơm nhịp thở điều khiển, và nhịp thở điều khiển vì vậy cũng thấp hơn.
  Còn các chế độ thở khác hầu như cũng dựa trên các kiểu điều khiển như trên. Kiểu thở tần số cao hay gặp ở trẻ nhỏ, cái này thì mình không nắm rõ.

  Vì khối lượng kiến thức rất rộng, nên mình không thể nêu hết được, bạn nào có câu hỏi nào mình (nếu mình biết) mình sẽ trả lời.
  Ung dung CPAP trong ADRS:

  1. ADRS la kieu benh nhan mà phổi có các biểu hiện sau:
  - độ giãn nở (complaince) của phoi giam đáng kể.
  - Trở kháng đường phổi tăng đáng kể.
  - sư trao đổi 02 trong phổi cực kỳ kém - chúng ta có thể thấy trên film XQuang phổi bị trắng xóa.
  - ứ khí CO2.
  - Nếu áp dụng mode tho binh thuong se khong hieu qua va de gay nguy hiem toi tinh mang benh nhan.
  muc dich su dung may tho nham cai thien duoc nhung su co tren.
  co the dùng mode HFO - tuong doi tot; CPAP (phuong thuc nay rat cu va bay tren the gioi it ai su dung CPAP); BILEVEL + APRV phuong thuc moi nhat va hieu qua nhat.
  su dung CPAP de tang MAP, sử dụng áp lực PAP de làm cho phế nang giãn nở để tăng Compliance va dong thoi tang thoi gian tiep xuc giua Phe Nang va O2.
  phuong phap nay khong duoc tot vi se lam tang su dong khi CO2, tang cong tho cua benh nhan, benh nhan khong the tho ra, de bi ton thuong....

  trong bai ke tiep toi se trinh bay mot so phuong thuc Bilevel + APRV de chuyên trị ARDS.
  best rgards,
  NOTHING IMPOSSIBLE!
  PHỤ TRÁCH SP CỦA GE HEALTHCARE
  MOBILE: 0909892336
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 63. 3 thành viên thích bài của nvthem:

  click_bme (29-06-2010), huechico (03-09-2010), Tạp vụ (12-04-2011)

 64. #28
  Thành viên tâm huyết *** tranvietanhmta is a name known to all tranvietanhmta is a name known to all tranvietanhmta is a name known to all tranvietanhmta is a name known to all tranvietanhmta is a name known to all tranvietanhmta is a name known to all Danh tiếng: 574
  tranvietanhmta's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Aug 2009
  Bài viết
  152
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  182 Tất cả
  Like
  13
  34 Like trong 17 bài
  Time Online: 5 Days 11 Hrs 55 Mins 50 Secs
  Avg. Time Online: 26 Secs
  Rep Power
  15

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Thanks các bác nhé. Có ai có SAVINA ( Cấu tạo và nguyên lý hoạt động) thì post em với.Em có mỗi cái TRain với USER Manual. hick!
  Last edited by tranvietanhmta; 18-08-2009 at 11:34. Lý do: not spam
  Mr.Trần Việt Anh
  40 TRÀNG THI - HOÀN KIẾM - HÀ NỘI
  Mobile: 0972.053.288 - 0996.115.911
  Email: [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 65. #29
  Thành viên mới danong is on a distinguished road Danh tiếng: 10
  danong's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Aug 2009
  Bài viết
  2
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  0 Tất cả
  Like
  0
  2 Like trong 1 bài
  Time Online: 3 Hrs 33 Mins 43 Secs
  Avg. Time Online: N/A
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  2. Thông khí nhân tạo điều khiển CMV (Controlled mandatory ventilation)

  Còn gọi là IPPV (Intemlittent Positive Pressure Vention) là phương thức hô hấp nhân tạo cần được tiến hành ngay sau khi có chỉ định máy thở. Đó là phương thức thông dụng nhất và đáp ứng được những trường hợp bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch. Sau đó mới tính toán đến việc sử dụng các phương thức khác thích hợp hơn.

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  Phương thức thông khí nhân tạo điều khiển là bắt buộc người bệnh thở theo máy. Máy sẽ đẩy những áp lực không đổi, đều đặn vào cho bệnh nhân với tần số, lưu lượng đã được đặt từ trước.

  Mình muốn hỏi thêm một chút về mode IPPV. Trong mode này mình thấy có đặt được cả PEEP và Trigger. Vậy thì mình chưa rõ Trigger ở đây có ý nghĩa và nhiệm vụ gì trong khi bệnh nhân đã phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở.
  Mình mới vào tìm hiểu về máy thở chưa sâu lắm nên nếu câu hỏi của mình làm các bạn khó chịu thì mong thông cảm và giải thích hay chỉ cho mình cần phải đọc thêm tài liệu ở đâu? Thực sự là mình không biết nên mình không ngại dấu dốt mà hỏi để biết. Cám ơn các bạn rất nhiều và mong chờ trả lời của tất cả diễn đàn sớm
  Bạn đã biết đến Nhóm thảo luận trên Facebook của Diễn đàn chưa?

  Ghi chú: Bài viết không liên quan đến lĩnh vực y tế, y sinh sẽ bị ban nick
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 66. 2 thành viên thích bài của danong:

  click_bme (29-06-2010), Tạp vụ (12-04-2011)

 67. #30
  Moderator * boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future Danh tiếng: 1756
  boy_pt1973's Avatar
  Ngày tham gia
  Sat Feb 2008
  Bài viết
  305
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  570 Tất cả
  Like
  22
  121 Like trong 60 bài
  Time Online: 6 Days 14 Hrs 44 Mins 50 Secs
  Avg. Time Online: 32 Secs
  Rep Power
  31

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  có bác nào có service manual của iVent 201 ko
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 68. #31
  Thành viên có đóng góp hospimed is on a distinguished road Danh tiếng: 48
  hospimed's Avatar
  Ngày tham gia
  Mon Jun 2009
  Bài viết
  17
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  0 Tất cả
  Like
  0
  6 Like trong 4 bài
  Time Online: 2 Hrs 5 Mins 40 Secs
  Avg. Time Online: N/A
  Rep Power
  0

  Mặc định Điều chỉnh nồng độ ôxy trong chế độ trộn khí nhờ cột đo lưu lượng - Máy thở

  Chào bạn Thêm,

  Mình đã đọc các bài viết của bạn, mình là một trong số các bạn khác cảm ơn rất nhiều cho sự đóng ghóp của bạn cho chủ đề về Máy thở này.

  Mình vừa xem bộ phim Tài liệu về Bác Hồ nhân dịp 2/9. Trước lúc Bác ra đi, Chiếc máy thở dùng piston cổ điển là Thiết bị gần với Bác nhất. Nên mình rất yêu thích chủ đề này.


  Tiện thể cũng có câu hỏi cho diễn đàn:

  Trong máy thở của Stefan (Loại này chạy tồi lắm), và trong một số các máy thở khác. Bộ trộn oxy được tạo thành từ hai cột đo lưu lượng (1 cột đo Oxy, 1 cột đo khí nén Air).

  Để tạo được % oxy mong muốn, bác sỹ phải điều chỉnh hai cái cột này.

  Thông thường có một cái bảng chuyển đổi kèm theo hdsd máy. Nhưng trong trường hợp không có cái bảng này thì bác sỹ phải làm thế nào:

  Ví dụ: - Bs muốn có 50 % Oxy, cột O2 là 2 L/phút vậy phải điều chỉnh cột Air là bao nhiêu lít phút?.
  - Bs muốn có 50 % Oxy, cột O2 là 2.5 L/phút, cột Air cần điều chỉnh bao nhiêu L/phút?.

  Có công thức nào tổng quát để tính không?

  Câu hỏi rất đơn giản nhưng mình hy vọng nó sẽ rất hữu ích cho anh em khi đi giao máy, đặc biệt là các anh em mới vào nghề.

  Rất mong bạn trả lời giúp.

  Cảm ơn bạn.

  Trích Được post bởi nvthem Xem bài viết
  lưu ý các bạn:
  máy 840 có 2 kiểu thông khí:
  1) INVASIVE (Thở xâm lấn - ống nội khí quản)
  2) NONINVASIVE (thở không xâm lấn - mặt nạ or mask)
  Bilevel và VV+ mà tôi đã giới thiệu thì không ứng dụng được trong chế độ thông khí qua mặt nạ (NIV).
  Bilevel và VV+ chỉ ứng dụng được trong kiểu thông khí xâm lân (INVASIVE).
  Bạn đã biết đến Nhóm thảo luận trên Facebook của Diễn đàn chưa?

  Ghi chú: Bài viết không liên quan đến lĩnh vực y tế, y sinh sẽ bị ban nick
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 69. 2 thành viên thích bài của hospimed:

  click_bme (29-06-2010), Tạp vụ (12-04-2011)

 70. #32
  Thành viên có đóng góp hospimed is on a distinguished road Danh tiếng: 48
  hospimed's Avatar
  Ngày tham gia
  Mon Jun 2009
  Bài viết
  17
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  0 Tất cả
  Like
  0
  6 Like trong 4 bài
  Time Online: 2 Hrs 5 Mins 40 Secs
  Avg. Time Online: N/A
  Rep Power
  0

  Mặc định Tai lieu Service May tho ivent 201

  Chào bác Boy 1973,

  Mình có gửi bác tài liệu này để bác tham khảo:

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]

  Lần sau bác thêm một câu: " Có bác nào có service manual thì gửi cho tớ với nhé!".

  Vì tớ rất muốn gửi nhưng chị sợ bác không nhận. Hơn nữa, người có đỡ phải hỏi lại tốn thêm một khung cửa sổ diễn đàn không có ý nghĩa bác nhé.

  À mà bác sinh năm 1973 ạ, bác có số điện thoại không cho xin với, thình thoảng anh em

  liên hệ.

  Thanks.

  Trích Được post bởi boy_pt1973 Xem bài viết
  có bác nào có service manual của iVent 201 ko
  Bạn đã biết đến Nhóm thảo luận trên Facebook của Diễn đàn chưa?

  Ghi chú: Bài viết không liên quan đến lĩnh vực y tế, y sinh sẽ bị ban nick
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 71. 2 thành viên thích bài của hospimed:

  click_bme (25-03-2010), Tạp vụ (12-04-2011)

 72. #33
  Moderator * boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future boy_pt1973 has a brilliant future Danh tiếng: 1756
  boy_pt1973's Avatar
  Ngày tham gia
  Sat Feb 2008
  Bài viết
  305
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  570 Tất cả
  Like
  22
  121 Like trong 60 bài
  Time Online: 6 Days 14 Hrs 44 Mins 50 Secs
  Avg. Time Online: 32 Secs
  Rep Power
  31

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  cám ơn bạn hospimed rất nhiều, số đt mình là 01234246789
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 73. #34
  Thành viên rất năng động *** huechico is on a distinguished road Danh tiếng: 47
  huechico's Avatar
  Ngày tham gia
  Sun Jul 2010
  Địa điểm
  HCMC
  Bài viết
  153
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  5 Tất cả
  Like
  11
  4 Like trong 4 bài
  Time Online: 1 Wk 6 Days 23 Hrs 33 Mins 58 Secs
  Avg. Time Online: 1 Min 8 Secs
  Rep Power
  0

  Mặc định Trả lời: Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Trích Được post bởi nvthem Xem bài viết
  Ung dung CPAP trong ADRS:

  1. ADRS la kieu benh nhan mà phổi có các biểu hiện sau:
  - độ giãn nở (complaince) của phoi giam đáng kể.
  - Trở kháng đường phổi tăng đáng kể.
  - sư trao đổi 02 trong phổi cực kỳ kém - chúng ta có thể thấy trên film XQuang phổi bị trắng xóa.
  - ứ khí CO2.
  - Nếu áp dụng mode tho binh thuong se khong hieu qua va de gay nguy hiem toi tinh mang benh nhan.
  muc dich su dung may tho nham cai thien duoc nhung su co tren.
  co the dùng mode HFO - tuong doi tot; CPAP (phuong thuc nay rat cu va bay tren the gioi it ai su dung CPAP); BILEVEL + APRV phuong thuc moi nhat va hieu qua nhat.
  su dung CPAP de tang MAP, sử dụng áp lực PAP de làm cho phế nang giãn nở để tăng Compliance va dong thoi tang thoi gian tiep xuc giua Phe Nang va O2.
  phuong phap nay khong duoc tot vi se lam tang su dong khi CO2, tang cong tho cua benh nhan, benh nhan khong the tho ra, de bi ton thuong....

  trong bai ke tiep toi se trinh bay mot so phuong thuc Bilevel + APRV de chuyên trị ARDS.
  best rgards,
  Mr. Thêm có khoẻ không vậy?????
  Ngày mai là tương lai của ngày hôm nay.
  -------------------------------------------------------------------------------
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 74. #35
  Moderator **** nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute Danh tiếng: 8429
  nvthem's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Sep 2008
  Địa điểm
  47, Đien Bien Phu, Q1, TP.HCM
  Bài viết
  207
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  2,766 Tất cả
  Like
  17
  224 Like trong 76 bài
  Time Online: 3 Days 7 Hrs 24 Mins 43 Secs
  Avg. Time Online: 16 Secs
  Rep Power
  96

  Mặc định Ðề: Trả lời: Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Trích Được post bởi huechico Xem bài viết
  Mr. Thêm có khoẻ không vậy?????
  Cam on bạn HUECHICO, minh rat là khỏe để phục vụ anh em hahaha...

  ---------- Post added at 07:53 ---------- Previous post was at 07:39 ----------

  Trích Được post bởi hospimed Xem bài viết
  Chào bạn Thêm,

  Mình đã đọc các bài viết của bạn, mình là một trong số các bạn khác cảm ơn rất nhiều cho sự đóng ghóp của bạn cho chủ đề về Máy thở này.

  Mình vừa xem bộ phim Tài liệu về Bác Hồ nhân dịp 2/9. Trước lúc Bác ra đi, Chiếc máy thở dùng piston cổ điển là Thiết bị gần với Bác nhất. Nên mình rất yêu thích chủ đề này.


  Tiện thể cũng có câu hỏi cho diễn đàn:

  Trong máy thở của Stefan (Loại này chạy tồi lắm), và trong một số các máy thở khác. Bộ trộn oxy được tạo thành từ hai cột đo lưu lượng (1 cột đo Oxy, 1 cột đo khí nén Air).

  Để tạo được % oxy mong muốn, bác sỹ phải điều chỉnh hai cái cột này.

  Thông thường có một cái bảng chuyển đổi kèm theo hdsd máy. Nhưng trong trường hợp không có cái bảng này thì bác sỹ phải làm thế nào:

  Ví dụ: - Bs muốn có 50 % Oxy, cột O2 là 2 L/phút vậy phải điều chỉnh cột Air là bao nhiêu lít phút?.
  - Bs muốn có 50 % Oxy, cột O2 là 2.5 L/phút, cột Air cần điều chỉnh bao nhiêu L/phút?.

  Có công thức nào tổng quát để tính không?

  Câu hỏi rất đơn giản nhưng mình hy vọng nó sẽ rất hữu ích cho anh em khi đi giao máy, đặc biệt là các anh em mới vào nghề.

  Rất mong bạn trả lời giúp.

  Cảm ơn bạn.
  hi bạn Hospital,
  máy thở Alia của hãng sx Stephan - Đức sử dụng phương thức thở áp lực là chủ yếu nên dòng máy này có thể sử dụng cho trẻ em - người lớn (3-150kg), sử dụng 2 flow metter để điều chỉnh luu lượng và điều chỉnh % oxy.
  về cơ chế điều chỉnh thì mình ko cần bảng thông số tỷ lệ Air và Oxy mà bạn điều chỉnh dựa trên % oxy trên màn hình.
  VD: bạn để Air là 10l/p và bạn muốnn % Oxy là 30% thì bạn điều chỉnh Oxy tới khi nào trên màn hình hiển thị % Oxy bạn mong muốn.
  một điều quan trọng là bạn nên để luu lượng Air + Oxy tối thiểu là 20l/p để có thể đáp ứng đuoc những kiểu thớ nhanh, cần đáp ứng dòng cao. tránh trường hợp bệnh nhân bị thiếu dòng dẫn tới việc thiếu VT hoặc hungry flow viec này có thể gây cho bệnh nhân giảm FIO2.
  chúc bạn thành công!

  ---------- Post added at 09:11 ---------- Previous post was at 07:53 ----------

  Chao ban DANONG,
  cau hỏi của bạn rất hay, trong CMV hay còn gọi là thông khí điều khiển bắt buộc mode này được sử dụng cho bệnh nhân ngưng thở hoàn toàn. tuy nhiên ngày nay những máy thở từ thập niên 90 trở lại dây nó không còn đơn thuần là CMV nữa mà nó kết hợp thêm cả assist để dùng trong trường hợp trong quá trình thở Control bệnh nhân hồi tỉnh và có nhịp thở trở lại, trigger ở đây sẽ phát hiện nhịp thở tự nhiên của bệnh nhân và hỗ trợ theo kiểu asist ( tức là hỗ trợ có sự kiểm soát của máy).
  bạn có thể tìm hiều thêm tại forum này nhé.

  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]!!!
  goodluck,
  NOTHING IMPOSSIBLE!
  PHỤ TRÁCH SP CỦA GE HEALTHCARE
  MOBILE: 0909892336
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 75. 2 thành viên thích bài của nvthem:

  dai ca (20-12-2010), Tạp vụ (12-04-2011)

 76. #36
  Thành viên có đóng góp thangntt is on a distinguished road Danh tiếng: 13
  thangntt's Avatar
  Ngày tham gia
  Thu Apr 2011
  Bài viết
  6
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  1 Tất cả
  Like
  0
  0 Like trong 0 bài
  Time Online: 3 Hrs 8 Mins 2 Secs
  Avg. Time Online: N/A
  Rep Power
  0

  Mặc định Trả lời: Điều chỉnh nồng độ ôxy trong chế độ trộn khí nhờ cột đo lưu lượng - Máy thở

  Trích Được post bởi hospimed Xem bài viết
  Chào bạn Thêm,

  Mình đã đọc các bài viết của bạn, mình là một trong số các bạn khác cảm ơn rất nhiều cho sự đóng ghóp của bạn cho chủ đề về Máy thở này.

  Mình vừa xem bộ phim Tài liệu về Bác Hồ nhân dịp 2/9. Trước lúc Bác ra đi, Chiếc máy thở dùng piston cổ điển là Thiết bị gần với Bác nhất. Nên mình rất yêu thích chủ đề này.


  Tiện thể cũng có câu hỏi cho diễn đàn:

  Trong máy thở của Stefan (Loại này chạy tồi lắm), và trong một số các máy thở khác. Bộ trộn oxy được tạo thành từ hai cột đo lưu lượng (1 cột đo Oxy, 1 cột đo khí nén Air).

  Để tạo được % oxy mong muốn, bác sỹ phải điều chỉnh hai cái cột này.

  Thông thường có một cái bảng chuyển đổi kèm theo hdsd máy. Nhưng trong trường hợp không có cái bảng này thì bác sỹ phải làm thế nào:

  Ví dụ: - Bs muốn có 50 % Oxy, cột O2 là 2 L/phút vậy phải điều chỉnh cột Air là bao nhiêu lít phút?.
  - Bs muốn có 50 % Oxy, cột O2 là 2.5 L/phút, cột Air cần điều chỉnh bao nhiêu L/phút?.

  Có công thức nào tổng quát để tính không?

  Câu hỏi rất đơn giản nhưng mình hy vọng nó sẽ rất hữu ích cho anh em khi đi giao máy, đặc biệt là các anh em mới vào nghề.

  Rất mong bạn trả lời giúp.

  Cảm ơn bạn.
  Hi,
  Truong hop bo hien thi Fio2 con hoat dong tot thi ban lam theo cach anh them do. Nguoc lai thi ban fai co ban tra hoac khong thi ban tinh %O2 trong the tich khi dua vao (air và oxy) nhớ là trong air 20%O2, lap công thức mà tính bình thường thôi
  Bạn đã biết đến Nhóm thảo luận trên Facebook của Diễn đàn chưa?

  Ghi chú: Bài viết không liên quan đến lĩnh vực y tế, y sinh sẽ bị ban nick
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 77. #37
  Thành viên có đóng góp thangntt is on a distinguished road Danh tiếng: 13
  thangntt's Avatar
  Ngày tham gia
  Thu Apr 2011
  Bài viết
  6
  Say 'Thank You!' for this post. :
  1 For This Post
  1 Tất cả
  Like
  0
  0 Like trong 0 bài
  Time Online: 3 Hrs 8 Mins 2 Secs
  Avg. Time Online: N/A
  Rep Power
  0

  Mặc định Trả lời: Điều chỉnh nồng độ ôxy trong chế độ trộn khí nhờ cột đo lưu lượng - Máy thở

  Trong ví dụ của bạn muốn 50% mà Oxy là 2 l/p thì ta diều chỉnh air là 2+0.2Air=0.8Air (boi vi Fio2 là 50%)=> Air=3.33 l/p
  Cột Oxy là 2.5l/p thì 2.5+0.2Air=0.8Air => Air=4.17l/p
  Tuy nhiên có oxy sensor đo trực tiếp là phù hợp nhất.
  Bạn đã biết đến Nhóm thảo luận trên Facebook của Diễn đàn chưa?

  Ghi chú: Bài viết không liên quan đến lĩnh vực y tế, y sinh sẽ bị ban nick
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 78. Người cám ơn:

  quang_phcn (24-02-2014)

 79. #38
  Moderator **** nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute Danh tiếng: 8429
  nvthem's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Sep 2008
  Địa điểm
  47, Đien Bien Phu, Q1, TP.HCM
  Bài viết
  207
  Say 'Thank You!' for this post. :
  2 For This Post
  2,766 Tất cả
  Like
  17
  224 Like trong 76 bài
  Time Online: 3 Days 7 Hrs 24 Mins 43 Secs
  Avg. Time Online: 16 Secs
  Rep Power
  96

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  các bạn co thể tìm hiểu thêm về máy thở bên này nhé.
  [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 80. Người cám ơn:

  thuanbkck06 (11-11-2011) , click_bme (13-06-2011)

 81. #39
  Thành viên tâm huyết * sonktmk is a glorious beacon of light sonktmk is a glorious beacon of light sonktmk is a glorious beacon of light sonktmk is a glorious beacon of light sonktmk is a glorious beacon of light Danh tiếng: 478
  sonktmk's Avatar
  Ngày tham gia
  Mon Nov 2011
  Bài viết
  317
  Say 'Thank You!' for this post. :
  0 For This Post
  112 Tất cả
  Like
  55
  24 Like trong 17 bài
  Time Online: 3 Wks 20 Hrs 40 Mins 16 Secs
  Avg. Time Online: 1 Min 46 Secs
  Rep Power
  14

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Sư huynh them ơi, huynh có thể mail cho e tài liệu đó được k, đang tìm hiểu về máy thở mà, thanks huynh trước nha./.
  Mail của em nè: [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 82. #40
  Moderator **** nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute nvthem has a reputation beyond repute Danh tiếng: 8429
  nvthem's Avatar
  Ngày tham gia
  Tue Sep 2008
  Địa điểm
  47, Đien Bien Phu, Q1, TP.HCM
  Bài viết
  207
  Say 'Thank You!' for this post. :
  2 For This Post
  2,766 Tất cả
  Like
  17
  224 Like trong 76 bài
  Time Online: 3 Days 7 Hrs 24 Mins 43 Secs
  Avg. Time Online: 16 Secs
  Rep Power
  96

  Mặc định Ðề: Các chế độ thở trong máy thở - Ventilation

  Trích Được post bởi sonktmk Xem bài viết
  Sư huynh them ơi, huynh có thể mail cho e tài liệu đó được k, đang tìm hiểu về máy thở mà, thanks huynh trước nha./.
  Mail của em nè: [Để xem được link, vui lòng đăng ký làm thành viên. ]
  tài liệu mình upload lên mạng rồi đấy, bạn download về đọc từ từ nhé, mình đã xắp xếp từ căn bản tới nâng cao rồi, cứ vậy mà đọc thôi. cái quan trọng là bạn phải thực hành nhiều mới "thấm".
  goodluck
  NOTHING IMPOSSIBLE!
  PHỤ TRÁCH SP CỦA GE HEALTHCARE
  MOBILE: 0909892336
  Trả lời với trích dẫn Trả lời với trích dẫn  
  Thank you

 83. Người cám ơn:

  thanhtungdao (10-04-2017) , rockiessoul (29-02-2012)

+ Reply to Thread
Trang 1 của 2
1 2 CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn